"Sài Gòn thương" gây xúc động qua tiếng hát Kyo York, Bảo Nghi

  • 29/08/2021 07:26
  • 0 bình luận
  • Trung Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN - “Sài Gòn thương” là ca khúc được ca sĩ người Mỹ hát tiếng Việt Kyo York thực hiện MV một cách khá độc đáo bằng bộ sưu tập tranh vẽ của họa sĩ Lê Sa Long. Ca khúc này còn có thêm phiên bản do ca sĩ Bảo Nghi thể hiện.
"Sài Gòn thương" gây xúc động qua tiếng hát Kyo York, Bảo Nghi ảnh 1

Một số tác phẩm tranh vẽ thời Covid-19 của họa sĩ Lê Sa Long

Do nhạc sĩ Khúc Đạo Minh sáng tác, “Sài Gòn thương” có âm hưởng dân gian được ca sĩ Kyo York trình bày vừa ra mắt công chúng cuối tháng 8-2021. Nhạc sĩ Khúc Đạo Minh tiết lộ, anh sáng tác bài hát cũng phần nào nhờ cảm hứng khi xem những bức tranh do họa sĩ Lê Sa Long vẽ. Còn ca sĩ Kyo York thì từ lâu đã “rất trân trọng tài năng và những dấu ấn nghệ thuật của anh Lê Sa Long”.

Xúc động lời hát đến tranh vẽ

Họa sĩ Lê Sa Long gọi Kyo York là “một người Mỹ có trái tim Việt” bởi từ lâu đã biết đến Kyo như một ca sĩ nước ngoài biết nói và hát tiếng Việt thật cảm xúc cùng việc tích cực tham gia những hoạt động âm nhạc cộng đồng. Họa sĩ đánh giá “Sài Gòn thương” là một bài hát xúc động với những lời ca ý nghĩa trong thời dịch Covid-19 như “Thương xót vui buồn cho nhau. Những khó khăn vượt mau. Tình người vẫn luôn thắm sâu…”. Chính vì vậy khi Kyo York ngỏ lời xin bộ tranh vẽ gần 40 bức để thể hiện MV, Lê Sa Long đã gật đầu đồng ý ngay. Đồng thời, họa sĩ còn vẽ chân dung Kyo York cho bìa dự án “Sài Gòn thương” trong những ngày thành phố này “đang ở thời điểm trầm lắng và khó khăn nhất” ở đợt dịch thứ 4.

Mong mọi người sức khỏe, bình an

Đó là lời chúc của ca sĩ người Mỹ hát tiếng Việt Kyo York sau khi ra mắt MV “Sài Gòn thương”. Anh cho biết trong thời giãn cách xã hội đã ở nhà và làm những việc hữu ích như “tập thể dục nhẹ trong nhà, nấu ăn, đọc sách và luyện thanh để giọng hát của mình vẫn khoẻ sau mùa dịch”. Kyo cũng thừa nhận các nghệ sĩ ai cũng ít nhiều gặp những khó khăn “khi không thể trình diễn suốt 4 tháng qua” và cần sự “ổn định tâm lý”. Hôm 15-8, Kyo mới có dịp tham gia cùng nhiều nghệ sĩ hát trong đêm nhạc trực tuyến “Cám ơn những điều phi thường” gây quỹ hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. “Chúng tôi yêu ánh đèn và tình thương của khán giả. Chính vì sự yêu thương đó chúng tôi vẫn tìm cách góp sức, góp giọng vào những dự án âm nhạc qua mạng trong thời giãn cách. Mong mọi người sức khỏe, bình an vượt qua đại dịch” - ca sĩ Kyo York nói.

“Đây là bộ tranh tôi vẽ trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chủ yếu dùng chất liệu arcylic - pastel và màu nước trên giấy. Bộ tranh tạm có chủ đề “Sài Gòn trong những ngày giãn cách” như một tập hợp những “ghi chép” sự kiện, những nhân vật và câu chuyện tiêu biểu trong thời dịch bệnh thông qua đường nét và màu sắc mỹ thuật. Đây cũng là cách tôi bày tỏ lời cám ơn đối với thành phố thân thương đã nuôi nấng, đùm bọc cha tôi (giai đoạn 1958-1964) lẫn bản thân tôi trong hơn 30 năm qua” - họa sĩ Lê Sa Long cho biết.

Động viên tuyến đầu chống dịch

Chia sẻ với An ninh Thủ đô cuối tuần, ca sĩ Kyo York cho hay: “Kyo rất hạnh phúc khi được tham gia vào những dự án âm nhạc ý nghĩa trên mạng xã hội để góp phần động viên các y bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu phòng chống dịch. Họ thật sự là những người hùng”.

Hình ảnh và tiếng hát nhiều tình cảm của Kyo gây xúc động đến người xem. Có khán giả còn cho biết, họ đã rơi nước mắt khi xem MV. Ca khúc mang đến niềm thương yêu đối với Sài Gòn - TP.HCM cùng nhiều nơi khác đang nỗ lực đẩy lùi Covid-19. Những nơi có lực lượng tuyến đầu ngày đêm giành lại sự sống cho bệnh nhân, bảo vệ cộng đồng. Việc MV “Sài Gòn thương” của Kyo York góp phần lan tỏa các tranh vẽ nơi cộng đồng và “được mọi người đồng cảm chia sẻ chính là phần thưởng quý nhất mà người làm nghệ thuật may mắn có được” - họa sĩ Lê Sa Long nói.

"Sài Gòn thương" gây xúc động qua tiếng hát Kyo York, Bảo Nghi ảnh 2

Kyo York tạo cảm xúc với “Sài Gòn thương” trong mùa dịch

Tiếng hát Bảo Nghi

“Sài Gòn thương” còn được thể hiện qua giọng ca của ca sĩ trẻ Bảo Nghi - một gương mặt đa năng trong làng nghệ thuật. Cô tham gia nghệ thuật từ năm lên 3 tuổi tại Nhà thiếu nhi TP.HCM, đi hát, diễn kịch, đóng phim và từng tham gia chương trình “Gương mặt thân quen” trên truyền hình. Năm 2020, Bảo Nghi là 1 trong 2 nghệ sĩ nhỏ tuổi nhất (cùng với Ju Uyên Nhi) được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ vì cộng đồng do Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM tổ chức nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam.

Bảo Nghi tiết lộ: “Đáng lẽ đây là một dự án Nghi đồng hành cùng chú Kyo York ngay từ đầu (quen gọi “chú” từ thời chương trình truyền hình Gương mặt thân quen Nhí) trong hành trình gây Quỹ hỗ trợ các anh chị sinh viên khó khăn vì dịch bệnh. Nhưng trong quá trình thu âm và ghi hình ca khúc tại nhà thì ông nội của Nghi qua đời nên mọi việc gián đoạn. Khi nghe bản “Sài Gòn thương” của chú Kyo hát, Nghi đã rất xúc động và nể phục cách xử lý tình cảm, từ đó Nghi đã hát lại ca khúc từ những cảm xúc theo cách riêng của mình”.

Bảo Nghi cũng quyết định mặc chiếc áo dài trắng khi hát. Cô lý giải: “Điều này thể hiện sự mong nhớ của Nghi mong được trở lại mái trường, đồng thời cũng là tà áo thân quen trên đường phố Sài Gòn - TP.HCM, là sự tự tin về một thành phố sẽ sớm bình an “để thấy áo dài tung bay giữa lòng phố” trở lại. Áo dài cũng là thông điệp nhẹ nhàng, giản dị nhất, phù hợp quá trình thu âm, ghi hình bằng điện thoại tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội. Áo dài trắng chính là lựa chọn tốt nhất cho Nghi để thể hiện MV”.

"Sài Gòn thương" gây xúc động qua tiếng hát Kyo York, Bảo Nghi ảnh 3

“Hy vọng khán giả sẽ chia sẻ và lan toả tinh thần từ ca khúc “Sài Gòn thương”, bởi khi hát lên mỗi ca từ, Nghi cảm thấy xao xuyến và xúc động vô cùng. Nghi thấy tình người là điều an ủi tâm trạng chúng ta trong lúc khó khăn này. Ca khúc cũng góp phần gây Quỹ giúp đỡ anh chị sinh viên khó khăn trong và sau mùa dịch của Khoa Du lịch và Việt Nam học tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) nên càng thêm ý nghĩa” - ca sĩ Bảo Nghi tâm sự.

Tin cùng chuyên mục