"Rồng lửa Việt Nam chiến thắng" tái hiện các trận đánh xuất sắc của bộ đội tên lửa Việt Nam

  • 16/07/2020 12:47
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Với 400 hiện vật, tài liệu trưng bày, triển lãm "Rồng lửa Việt Nam chiến thắng" đã thể hiện sự trưởng thành, lớn mạnh của bộ đội tên lửa phòng không Việt Nam cùng những trận đánh dũng cảm, xuất sắc của bộ đội tên lửa anh hùng.

Do Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức, triển lãm "Rồng lửa Việt Nam chiến thắng là một hoạt động kỷ niệm 55 Ngày truyền thống bộ đội tên lửa (24/7/1965-24/7/2020). 

Triển lãm “Rồng lửa Việt Nam chiến thắng” trưng bày gần 400 ảnh, tư liệu, hiện vật được chia thành 6 phần chính, gồm: Sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, các bộ, ngành với Bộ đội Tên lửa; Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam ra đời, xây dựng, huấn luyện và đánh thắng trận đầu ngày 24/7/1965; Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam đánh thắng Không quân Đế quốc Mỹ giai đoạn 1965-1975; Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam giai đoạn 1975-1999; Bộ đội Tên lửa Phòng không trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa từ năm 1999 đến nay; Những phần thưởng cao quý của Bộ đội Tên lửa.

Bộ đội Tên lửa tham gia chiến dịch phòng không bảo vệ Hà Nội năm 1972

Bộ đội Tên lửa tham gia chiến dịch phòng không bảo vệ Hà Nội năm 1972

Qua các nội dung trưng bày, triển lãm đã làm nổi bật tinh thần “Dám đánh, biết đánh và quyết thắng”, với khẩu hiệu: “Dọn đường mà đi, tìm địch mà đánh” của bộ đội tên lửa Việt Nam, trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Vượt lên mọi khó khăn, cơ động chiến đấu trên khắp chiến trường của cả nước, sáng tạo ra nhiều cách đánh hay, độc đáo, thông minh, bộ đội tên lửa đã bắn rơi nhiều loại máy bay của địch.

Đặc biệt, trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12-1972, bộ đội tên lửa phòng không là lực lượng nòng cốt đánh bại cuộc tập kích chiến lược chủ yếu bằng máy bay B-52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố khác; góp phần làm nên chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải ký hiệp định Paris, tạo ra thế và lực mới đẩy nhanh sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Một số hiện vật được trưng bày

Một số hiện vật được trưng bày

Theo tài liệu cung cấp tại triển lãm cho biết, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bộ đội tên lửa đã bắn rơi 945 máy bay, trong tổng số 2.635 máy bay do Quân chủng PK-KQ và 4.181 chiếc bị quân và dân ta bắn rơi trên miền Bắc, gồm tất cả các kiểu, loại hiện đại nhất của không quân Mỹ, trong đó có 59 máy bay chiến lược B-52.

Sở dĩ, ngày 24-7-1965 trở thành ngày truyền thống của Bộ đội Tên lửa phòng không Việt Nam anh hùng là bởi vào ngày đó, tại các trận địa Chùa Ghề, Vô Khuy thuộc vùng đất Sơn Tây, hai Tiểu đoàn 63 và 64 thuộc Trung đoàn 236 đã phóng 4 quả tên lửa và bắn rơi cả tốp 3 máy bay F-4 của không quân Mỹ ở độ cao 7.000m, trong đó có chiếc F-4C rơi tại chỗ là chiếc thứ 400 bị bắn rơi ở miền Bắc.

Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống bộ đội tên lửa, triển lãm là dịp để tuyên truyền sâu rộng tới bộ đội và nhân dân về quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam anh hùng. Thông qua đó, động viên tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát chính huy truyền thống, quyết tâm xây dựng Quân chủng PK-KQ cách mạng, quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết tháng 10/2020 tại Bảo tàng Phòng không – Không quân (số173C đường Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục