Nghệ sĩ đi làm từ thiện:

Ranh giới giữa thực tâm và diễn trò đánh bóng

  • 07/05/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Công Lê
  • In bài
ANTĐ - Chuyện nghệ sĩ Việt đi làm từ thiện giờ không hiếm, nhưng hành động này của họ lại được dư luận đánh giá theo nhiều cách.

Ranh giới giữa thực tâm và diễn trò đánh bóng ảnh 1
Đi làm từ thiện nhưng Hoa hậu Diễm Hương lại gây chú ý với chiếc áo xuyên thấu


Từ thiện kiểu “tiền hô hậu ủng”

Thời gian qua, hàng loạt những chuyện ầm ĩ, liên quan tới việc làm từ thiện của các nghệ sĩ bị dư luận mổ xẻ: nào là đấu giá ảo hàng tỉ đồng, cho đến cả đoàn hoa hậu “vác” 1,5 triệu đồng đi từ thiện, rồi còn cả chuyện, đi từ thiện nhưng mang theo cả tá vệ sĩ, cho đến nghệ sĩ đi làm từ thiện chỉ chăm chăm tạo dáng chụp hình thay vì những công việc thiết thực giúp đỡ những mảnh đời khốn khó… Chuyện từ thiện xưa vốn đẹp, giờ qua đó bị méo mó, thậm chí khi có thông tin về một nghệ sĩ hay nhóm nghệ sĩ làm từ thiện, là dư luận đã đặt câu hỏi về tính chân thành, và rằng hành động này của “sao”  nhằm mục đích gì? 

Khi một nghệ sĩ đi làm từ thiện hay đứng ra kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ những người thiếu may mắn thì sức lan tỏa rất lớn. Nhìn ra lợi thế này, một số người đẹp, người mẫu, diễn viên, hay hoa hậu... láu cá cũng đi làm từ thiện, nhưng thực chất chỉ là diễn trò trước dư luận. Đã có không ít những “sao” nhẫn tâm lấy nỗi đau của người khác để PR bản thân, mong được dư luận ca ngợi. Nhưng cuộc sống vốn rất công bằng, sao giấu được cây kim trong bọc. Những gì toan tính, đều đã được nhìn ra, chỉ có thực tâm mới nhận được thực tâm. Xin miễn không nói nhiều đến những cá nhân nghệ sĩ lợi dụng hai chữ “từ thiện” làm chiêu trò đánh bóng bản thân. Tự mỗi người sẽ biết rõ hành động, công việc mình làm là vì tâm thật hay vì lợi ích cá nhân. 


Đến những chuyến đi âm thầm 

Ranh giới giữa thực tâm và diễn trò đánh bóng ảnh 2
Mỹ Tâm, Nam Cường trao quà đến tận tay người nghèo

Bên cạnh những chuyến từ thiện hào nhoáng, rầm rộ của các “sao” thích “đao to búa lớn”, vẫn có chuyến từ thiện âm thầm và lặng lẽ, những chuyến thiện nguyện không có bất kỳ mục đích riêng nào khác ngoài một chữ tâm lớn lao của những nghệ sĩ “nói ít làm nhiều”. 

Họ vượt qua những chặng đường dài, trong bộ đồ giản dị, hành trang mang theo là những gói quà và lớn lao nhất chính là trái tim chân thành vì việc thiện. 

Ca sĩ Phương Thanh - một trong những nghệ sĩ làm từ thiện năng nổ nhất giới showbiz Việt thường xuyên thực hiện những chuyến đi từ thiện trong âm thầm. Theo chị, việc làm từ thiện như vậy mới có ý nghĩa thật sự. Không chỉ thế, những chuyến đi vì xã hội, vì cộng đồng thường tạo cho chị rất nhiều xúc cảm, nuôi dưỡng những điều tốt đẹp cho tâm hồn và giúp chị dễ dàng thăng hoa hơn với nghề. Nữ diễn viên Kim Thư cũng cho rằng, tùy theo khả năng của bản thân mà làm từ thiện, mà hễ đã làm việc thiện rất cần thầm lặng, chân tình. Không nhiều người biết được rằng, ca sĩ Quang Dũng bấy lâu nay âm thầm xây dựng một quỹ từ thiện tại quê nhà... 

Ca sĩ Thái Thùy Linh, người sáng lập ra chương trình từ thiện mang tên “Mặc ấm” cho biết: “Làm từ thiện một cách có tâm, nhiệt tình, không vì thành tích là tốt nhất”. “Mặc ấm” ra đời từ tháng 11-2011 và thu được những hiệu quả ngoài sức tưởng tượng. Thái Thùy Linh và những tình nguyện viên cả năm nay cứ lặng lẽ mang những chiếc áo ấm đến với trẻ em, học sinh nghèo ở vùng cao. 

Với tư cách là một nghệ sĩ, người của công chúng, Mỹ Tâm cho rằng việc làm từ thiện là tự nguyện nhưng cũng là trách nhiệm của cô: “Vì mình là người của công chúng, được hưởng những lợi ích vật chất từ xã hội mang lại thì phải có trách nhiệm đáp trả lại, chia sẻ với những người khó khăn hơn mình trong xã hội”. Cuộc sống vốn vô thường, khi bạn cho đi là bạn nhận về. Với Mỹ Tâm, điều cô nhận được sau mỗi chuyến từ thiện là niềm vui, hạnh phúc, và tình cảm mà mọi người dành cho cô.

Tin cùng chuyên mục