Quy định 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh

  • 09/09/2014 14:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Sáng 9-9, Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật đầu tư (sửa đổi). Điểm nhấn quan trọng nhất trong Luật này là ban hành danh mục các ngành, nghề bị cấm và hạn chế đầu tư, kinh doanh.

Thay mặt ban soạn thảo trình bày những nội dung cơ bản của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho biết, Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định danh mục 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư, kinh doanh, gồm:

1. Kinh doanh vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng, trừ trường hợp được Nhà nước đặt hàng.

2. Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật này trừ việc sử dụng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, điều tra tội phạm theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

3. Kinh doanh các loại hóa chất theo công ước quốc tế quy định (có phụ mục đi kèm).

4. Kinh doanh các loại pháo, trừ pháo tín hiệu, pháo hỏa thuật theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

5. Kinh doanh mại dâm.

6. Mua, bán người và các bộ phận cơ thể người.

7. Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã, thuộc Phụ lục 1 công ước CITES và mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nhóm I theo quy định (có phụ lục đi kèm).

8. Kinh doanh các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

9. Kinh doanh các loại động vật biến đổi gien.

10. Kinh doanh văn hóa phẩm xâm phạm an ninh quốc gia, đạo đức xã hội.

11. Kinh doanh hàng giả, các mặt hàng độc hại xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người trừ các mặt hàng thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Quy định 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh

Hàng giả, các mặt hàng độc hại tới sức khỏe sẽ bị cấm đầu tư, kinh doanh (ảnh minh họa)

Các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh khác chưa được quy định tại danh mục nói trên thì thực hiện theo quy định tại các luật chuyên ngành được ban hành sau khi Luật này có hiệu lực thi hành. Ngoài ra, Luật Đầu tư (sửa đổi) cũng ban hành danh mục 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, phân nhóm ngành nghề theo sự phân cấp quản lý của các Bộ, ngành.

Trước đó, trong tháng 8-2014, tại phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi), chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiến hành tập hợp, rà soát và xây dựng Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để đưa vào Luật Đầu tư cho phù hợp.

Dù vậy, tại hội nghị sáng 9-9, quy định danh mục các ngành, nghề bị cấm, hạn chế đầu tư kinh doanh đưa ra trong Luật Đầu tư (sửa đổi) vẫn nhận được rất nhiều ý kiến thảo luận, góp ý, phân tích trái chiều, chưa đồng thuận của các ĐBQH. Trong đó, phần nhiều ĐBQH cho rằng ban soạn thảo luật cần phải rà soát lại toàn bộ các quy định cấm, hạn chế đầu tư kinh đã có trong các Luật chuyên ngành, điều nào chưa hợp lý thì bỏ đi, điều nào giữ lại thì đưa vào Luật Đầu tư để tránh chồng chéo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, có thể sau khi tiến hành rà soát, dự thảo Luật này phải đưa ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, thảo luận thêm lần nữa mới có thể trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII diễn ra tới đây.

Tin cùng chuyên mục