Quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc ký kết hiệp ước quân sự

  • 19/09/2018 13:26
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19-9, trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang-chol và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo đã ký kết thỏa thuận quân sự toàn diện trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai miền.

Thoả thuận quân sự mới đạt được này nhằm giảm thiểu nguy cơ đụng độ quân sự và giảm căng thẳng ở khu vực biên giới. Đây được coi là bước đi mới nhất trong thực thi tuyên bố chung liên Triều trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng 4-2018 hướng tới giảm căng thẳng quân sự, xây dựng nền hoà bình bền vững và thịnh vượng.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang-chol (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo ký kết thỏa thuận quân sự toàn diện

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang-chol (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo ký kết thỏa thuận quân sự toàn diện

Hiệp ước quân sự này là kết quả của quá trình đàm phán giữa quân đội hai nước. Nhiều cuộc hội đàm quân sự cấp tướng và cấp tá để thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng, đồng thời xây dựng sự tin cậy giữa hai bên và các biện pháp thực thi thỏa thuận đã đạt được, bao gồm phối hợp khai quật hài cốt binh sĩ từ trận trong Chiến tranh Triều Tiên, rút thí điểm các tiền đồn ở Khu Phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền và giải giáp Khu vực An ninh chung tại Panmunjom.

Theo tin tức từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, hiệp ước quân sự này sẽ không trong nội dung của tuyên bố chung, được tách riêng để thể hiện mức độ quan trọng của thỏa thuận. Cuối hội nghị, lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ công bố hiệp ước này.

Dự kiến 2 nội dung lớn được đề cập trong hội nghị thượng đỉnh lầm này gồm cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều và Thúc đẩy đối thoại Mỹ - Triều nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sẽ được hai nhà lãnh đạo thông qua trong tuyên bố chung.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục