Qua suối kiểu “trứng vịt lộn”

  • 22/03/2014 06:46
  • 2 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - “Hôm qua em tới trường mẹ dắt tay từng bước”… ớ… ơ…

- Sao hôm nay yêu đời thế, sáng nay bác đưa cháu đi nhập học à?

- Vâng, nhìn các cháu tíu tít vào lớp mà lòng tôi cứ bổi hồì nhớ lại thời chiến tranh đội mũ rơm đi học, máy bay địch rít ầm ầm trên đầu, giờ vẫn thấy hãi.

- Cứ gì thời chiến, đất nước thống nhất đã được 40 năm vậy mà ở nhiều nơi học sinh vẫn gặp muôn vàn hiểm nguy khi tới trường đấy. Bác chưa nghe chuyện cô trò ở bản Sam Lang, xã Nà Hỷ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên phải chui vào túi nilon để đến lớp sao?

- Sao lại chui vào túi, trẻ ở đấy sợ nước hay sợ muỗi đốt à?

- Không, chẳng là ở địa phương này không có cầu nên vào mùa lũ, giáo viên và học sinh phải chui vào túi rồi buộc chặt lại, thuê người biết bơi đẩy qua suối.

- Thế nhỡ ra đến giữa suối túi bị thủng thì làm thế nào?

- Phỉ thui cái mồm bác. Đến nước ấy thì đành chịu chứ biết làm sao.

- Không hiểu người kéo tuột tay để trôi mất túi thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ?

- Thì người ngồi bên trong sẽ trôi ra sông, từ sông sẽ ra biển lớn.

- Chuyện “người Nhện” đu dây qua sông, giờ lại thêm hình ảnh học trò vượt suối theo hình hài “trứng vịt lộn” thế này kéo dài đã lâu mà sao cơ quan có trách nhiệm chưa thấy có động thái quyết liệt nào nhỉ?

- Họ làm ngơ là để thầy trò có điều kiện đối mặt với hiểm nguy. Ở miền núi xa xôi cần nhất lòng dũng cảm, làm cầu thì người dân ỷ lại sẽ không rèn luyện để vượt qua thử thách nữa thì nguy to.

- Bác vui quá đà rồi đấy, tôi thì mong các ông quan đi “vi hành” tận nơi hang cùng ngõ hẻm, thấy ở đâu dân cơ cực quá thì phải cố mà làm một việc gì đó giúp dân.

Tin cùng chuyên mục