Phụ nữ cao tuổi Kenya luyện võ để phòng, chống cưỡng bức

  • 05/07/2017 06:04
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Ở Korogosho, một trong những khu ổ chuột lớn nhất và nguy hiểm nhất Nairobi, Thủ đô của Kenya, phụ nữ cao tuổi ở địa phương được trang bị kỹ năng phòng vệ để ứng phó với nguy cơ bị tấn công tình dục.
Phụ nữ cao tuổi Kenya luyện võ để phòng, chống cưỡng bức

Korogosho là khu vực sinh sống của hơn 150.000 người, với tỷ lệ thất nghiệp cao và tội phạm tràn lan. Ở đây lan truyền quan niệm lạ lùng rằng nếu thanh niên nào cưỡng hiếp phụ nữ lớn tuổi sẽ được tẩy sạch mọi tội lỗi. Bởi vậy, những phụ nữ lớn tuổi tại địa phương này tập trung theo nhóm từ 15-20 người để tập võ thuật phòng vệ - một dạng kết hợp giữa karate, kung-fu và taekwondo.

Bà già vẫn luyện võ phòng thân

Bà Joyce Wanja, 65 tuổi nói về lý do bà quyết định học võ tại nhà thờ địa phương. Một lần, bà phải ra ngoài đến nhà vệ sinh công cộng lúc 8h tối. “Tôi gặp một nhóm người trẻ, họ bắt đầu đánh đập và xé quần áo của tôi. Tôi hét lên. May mắn thay, một số người đàn ông khác ở gần đó đến can thiệp, những kẻ tấn công bỏ chạy vào những con phố hẹp. Tôi đã mất một chiếc răng. Trước đó, tôi vừa mới nghe bạn bè nói về nạn hãm hiếp nhằm vào những người già như chúng tôi, lần này tôi đã gần như là một nạn nhân”, bà kể. 

Cũng theo bà Joyce Wanja, một người bạn của bà đã bị nhóm 4 người đàn ông cưỡng hiếp và sát hại hồi năm 2014. “Chúng tôi nhiều lần nghe về những trường hợp này mỗi ngày trên đài phát thanh và truyền hình, chúng tôi không có cách nào để bảo vệ mình. Nhưng may mắn là các bà già ở Korogosho đã chọn học karate để tự vệ và mọi việc khá hiệu quả”.

 “Những người phụ nữ lớn tuổi trong những khu ổ chuột ở Korogosho của chúng tôi ý thức được rằng, nếu bị tấn công, sẽ cố gắng tránh xung đột bằng cách thương thuyết để thoát ra khỏi tình huống nguy hiểm. Nhưng nếu thất bại, chúng tôi sẽ dùng đấm và đá để nói chuyện với những kẻ bệnh hoạn”.

Cụ bà Alice Mwelu, 72 tuổi, ở Nairobi, Kenya

Giáo viên tình nguyện Sheila Kariuki, 29 tuổi chủ yếu dạy những phụ nữ cao tuổi trong lớp của anh cách vượt qua nỗi sợ hãi rồi chống lại những kẻ tấn công bằng đàm phán và hét to lên.

Nhưng nếu điều đó không hiệu quả, các cụ bà cũng được học cách ngăn chặn hành vi đồi bại của đối thủ bằng việc tấn công vào các điểm quan trọng dễ bị tổn thương như mũi, cằm, xương đòn và dĩ nhiên là bộ phận sinh dục. “Các bà không cần dùng sức quá mạnh, quan trọng là phải đúng điểm”, Kariuki giải thích.

Được biết, chương trình mà Sheila Kariuki tình nguyện tham gia có từ năm 2007 nhằm giúp những người già sống một mình trong cộng đồng nghèo khó đối phó với thực trạng những tên cướp trẻ cố tình cưỡng hiếp những phụ nữ gấp 3-4 lần tuổi của mình.

Chỉ vì quan niệm lạ đời

Margaret Mbatia, một huấn luyện viên cho biết, trường hợp gần đây là một cụ bà bị hiếp dâm, sát hại, sau đó thi thể bị bỏ xuống sông chảy qua khu ổ chuột. Một nạn nhân khác bị treo cổ lên cửa sổ. Đó là điều đáng buồn với cả cộng đồng. Trong một báo cáo năm 2016, tổ chức Medecins Sans Frontiers cho hay, tỷ lệ bạo lực và hãm hiếp đối với phụ nữ cao tuổi trong các khu ổ chuột ở Kenya, nơi định cư của hơn 2 triệu người, là khá cao. 

 “Vấn đề là nam thanh niên cứ cho rằng, cưỡng hiếp phụ nữ lớn tuổi sẽ giúp họ tẩy rửa mọi tội lỗi. Mặt khác, phụ nữ cao tuổi yếu đuối, dễ bắt nạt và không bệnh lây qua đường quan hệ tình dục. Chúng tôi huấn luyện cho họ về các kỹ năng võ thuật khác nhau để giúp thoát khỏi các cuộc tấn công như vậy”, bà Mbatia nói và thêm rằng những bài học võ thuật đã cứu được nhiều người, không chỉ người già mà còn cả những đứa trẻ dễ bị tổn thương.

Cũng trong một lớp học, bà Alice Mwelu, 72 tuổi khoe rằng bà đã chống lại một nhóm những kẻ tấn công cuối năm ngoái nhờ có võ. “Họ vây quanh tôi. Tôi đá vào háng một trong số chúng khiến hắn ngã ra. Có người túm lấy tôi từ phía sau nhưng tôi cào xước mắt anh ta” - bà Alice nhớ lại - “Chúng ta được dạy rằng vũ khí đầu tiên là phải la hét. Tôi đã la hét, nói với chúng hãy để tôi yên. Tôi đấm vào mũi kẻ cuối cùng, hắn loạng choạng và nài nỉ tôi đừng giết hắn”.

Theo Anadolu Agency

Tin cùng chuyên mục