Phớt lờ Mỹ, Hy Lạp không đồng ý kéo dài trừng phạt Nga

  • 22/05/2015 08:45
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos vừa tiết lộ rằng Mỹ đã từng yêu cầu nước này kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga, tuy nhiên, Athens đã từ chối do vẫn coi Nga là một đồng minh chiến lược và lo ngại thiệt hại cho kinh tế khoảng 4 tỉ euro một năm.

“Chúng tôi đã được yêu cầu kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga, do việc sáp nhập bán đảo Crimea. Tôi giải thích rằng vấn đề Ukraine là rất nhạy cảm với Hy Lạp vì có tới 300.000 người đang sống tại thành phố Mariupol và các vùng lân cận miền đông Ukraine, và họ cảm thấy an toàn khi được ở gần Giáo Hội Chính Thống”, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos phát biểu vào tối ngày 20-5.
Phớt lờ Mỹ, Hy Lạp không đồng ý kéo dài trừng phạt Nga ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos KammenosBộ trưởng Kammenos cũng khẳng định Nga là đồng minh của Hy Lạp, giữa hai nước “có một mối liên kết không thể phá vỡ” về tôn giáo cũng như các mối quan hệ kinh tế giúp cho hai nước trở nên gắn kết hơn.

Hợp tác kinh tế giữa Nga và Hy Lạp đã được cải thiện đáng kể gần đây. Tháng trước, Moscow đã đề nghị Hy Lạp trở thành thành viên thứ sáu của Ngân hàng phát triển mới được thành lập của khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS). Hy Lạp chưa đưa ra quyết định nhưng cho biết họ cũng quan tâm tới đề nghị này.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Alexis Tsipras tới Moscow vào tháng 4, chính phủ Hy Lạp đã đồng ý thông qua một số thỏa thuận chiến lược với Nga, bao gồm việc tham gia dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kì”. Mục đích của dự án này là cung cấp khí đốt của Nga tới Châu Âu thông qua Hy Lạp.

Bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế Nga, ông Aleksey Ulyukayev cho biết Nga có thể sẽ xem xét lại lệnh cấm vận lương thực đối với Hy Lạp.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục