Ukraine chi 200 triệu USD xây tường ngăn cách biên giới với Nga

  • 15/05/2015 22:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Ukraine đã đồng ý với một khoản ngân sách trị giá 200 triệu USD nhằm xây dựng “bức tường” ngăn cách ở biên giới với Nga trong vòng 3 đến 4 năm tới.

Ukraine đã cắt giảm chi phí của dự án này theo ước tính ban đầu. Vào cuối năm 2014, chính phủ nước này cho biết họ cần khoảng 8 tỉ hryvnias (tương đương khoảng 500 triệu USD vào thời điểm đó) trong vòng 4 năm để xây dựng các hàng rào ngăn cách ở biên giới với Nga, tuy nhiên, kế hoạch vừa được điều chỉnh với ngân sách giờ chỉ còn 4 tỉ hryvnias (tương đương 200 triệu USD).

Ukraine chi 200 triệu USD xây tường ngăn cách biên giới với Nga ảnh 1Ukraine sẽ trải dài biên giới 2.000km với Nga bằng một bức tường ngăn cách và hào nước rộng 4m, sâu 2m 

Cụ thể, trong dự án này, hơn 2.000km biên giới với Nga sẽ được ngăn cách bởi các hào nước rộng 4m và sâu 2m, các chòi canh cao 17m, cùng với đó là trạm quan sát, chuông báo động, vũ khí trấn áp và nhiều đồn kiểm soát biên giới đặc biệt.

Quá trình xây dựng dọc biên giới, cũng như các vùng lãnh thổ gần kề khu vực đang diễn ra chiến tranh và sát với bán đảo Crimea sẽ được giám sát bởi cơ quan an ninh biên giới.

Trong 4 tỉ hryvnias tổng ngân sách của dự án, có khoảng 1 tỉ sẽ được dùng ngay trong năm 2015.

Đầu tháng 5, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã xác nhận chính phủ nước này có kế hoạch xây dựng một “bức tường Ukraine” và Kiev sẽ dành khoảng 300 triệu hryvnias, tương đương 12,8 triệu USD để bắt đầu các công việc thiết kế gần biên giới.

Các quan chức Ukraine lần đầu đưa ra đề xuất về bức tường này vào mùa thu năm 2014 và khẳng định nó sẽ ngăn cản được xe tăng Nga băng qua biên giới. Riêng Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đã gọi dự án này là “bức tường thành của châu Âu”. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục