Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngoài đời có gian lận, lừa đảo, đánh bạc thì trên mạng cũng vậy

  • 31/10/2018 10:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời chất vấn của ĐBQH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng còn khó hơn tội phạm ngoài đời thực...
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Quốc hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Quốc hội

Liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước trên không gian mạng, sáng 31-10, ĐBQH Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) đã gửi câu hỏi chất vấn tới tân Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về việc nhiều cử tri phản ánh, bức xúc trược thực trạng thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp.

“Thời gian qua tôi biết Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, Bộ TT&TT đã tập trung giải quyết nhưng vấn đề này vẫn gây bất an cho xã hội. Vậy giải pháp đột phá tới đây là gì?” – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai hỏi.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, do Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mới nhậm chức Bộ trưởng chưa lâu nên như bà đã phát biểu từ đầu phiên chất vấn, các vấn đề ĐBQH chất vấn liên quan đến lĩnh vực TT&TT sẽ do Phó thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực trả lời.

Theo đó, thay mặt Chính phủ và Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời câu hỏi của ĐB Đinh Duy Vượt. Phó Thủ tướng nói, “ở tầm Chính phủ thì đây là câu hỏi lớn” và cho biết, trong thời gian ngắn, ông chỉ xin nêu một ý. 

“Chúng ta đều đã biết, không gian mạng cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên đó có lừa đảo, cuộc sống thật có đánh bạc, tống tiền thì trên không gian mạng cũng có đánh bạc, tống tiền.

Các loại tội phạm và tệ nạn giống như vậy nên nhìn chung phải hoàn thiện quy định của pháp luật, không chỉ về quản lý không gian mạng mà cả quản lý xã hội; phải lưu ý hình thái phát sinh trên không gian mạng” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nếu như ở cuộc sống thực, nhờ có hệ thống pháp luật, quản lý, toàn xã hội nhận biết và đấu tranh với tội phạm thì trên không gian mạng, thông qua giải pháp kỹ thuật gián tiếp, không lưu vết nên việc phát hiện, nhận diện, đấu tranh với tội phạm còn khó khăn, phức tạp hơn.

Cũng vì thế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Bộ TT&TT cùng các bộ ngành liên quan “phải làm cho những vấn đề này không quá phức tạp, không quá cao siêu mà dễ nhận diện”.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, việc đấu tranh với tội phạm trên mạng không chỉ là cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người, do đó cần phổ biến kiến thức, tuyên truyền đến toàn dân.

Tin cùng chuyên mục