Philippines biểu tình rầm rộ để phản đối Trung Quốc

  • 25/07/2013 07:50
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Hàng trăm người Philippines ngày 24-7 đã biểu tình rầm rộ ở Thủ đô Manila nhằm phản đối những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. 
Philippines biểu tình rầm rộ để phản đối Trung Quốc ảnh 1
Người biểu tình Philippines tập trung bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc hôm 24-7

Cảnh sát chống bạo động Philippines đã phong tỏa lối vào tòa nhà lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati, phía đông Manila, khi đám đông khoảng 500 người biểu tình mang theo cờ Philippines, biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc ngừng “bắt nạt” Philippines. Lãnh sự quán Trung Quốc đã buộc phải đóng cửa văn phòng cấp thị thực do biểu tình. Trong số những người biểu tình có cả các chính trị gia và cựu tướng lĩnh quân đội Philippines. Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 24-7, những người biểu tình cáo buộc Trung Quốc thực hiện chính sách “ngoại giao pháo hạm trong khu vực”. “Thông điệp của chúng tôi là Trung Quốc hãy chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền của các nước khác”, ông Risa Hontiveros, cựu nghị sĩ Quốc hội Philippines và là một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình cho biết. Những người biểu tình cho rằng hành động xâm phạm lãnh thổ nước khác của Bắc Kinh sẽ chỉ làm xấu hình ảnh của nước này. Cuộc biểu tình hòa bình kết thúc sau hai giờ. Đây là một phần trong Ngày biểu tình toàn cầu do tổ chức Liên minh Biển Đông khởi xướng, kêu gọi người 


Philippines đoàn kết chống lại Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Các cuộc tuần hành tương tự của người Philippines cũng được tổ chức bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại nhiều nước trên thế giới cũng như bên ngoài tòa nhà LHQ ở New York (Mỹ). Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) trên Biển Đông. 

Tin cùng chuyên mục