Mỹ khẳng định không tăng quân ở Syria để tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 14/09/2019 23:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ vừa lên tiếng khẳng định sẽ không số lượng binh sĩ ở Syria nhằm tuần tra chung với lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của Washington là giảm sự hiện diện tại quốc gia này.

Tờ New York Times dẫn nguồn tin vào hôm 12-9 cho biết, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị gửi thêm 150 lính đến Syria nhằm tham gia hoạt động tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ Kenneth McKenzie đã khẳng định rằng, nhiệm vụ mới không yêu cầu phải bổ sung thêm lực lượng tại Syria.

“Chúng tôi sẽ không tăng cường hiện diện nhằm để thực hiện các cuộc tuần tra này. Mỹ sẽ tuần tra với Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng hiện có và thậm chí còn tìm cơ hội để giảm bớt binh lính qua từng thời gian”, ông McKenzie cho hay.

Quân đội Mỹ sẽ giữ nguyên số lượng binh lính tại Syria

Quân đội Mỹ sẽ giữ nguyên số lượng binh lính tại Syria

Số lượng binh lính Mỹ ở Syria đã giảm dần kể từ khi Tổng thống Donald Trump hạ lệnh rút quân khỏi đây. Lượng binh lính còn lại như để đảm bảo các phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không thể phát triển trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bắt đầu hoạt động tuần tra chung ở một khu vực an toàn phía đông bắc Syria từ hôm 9-9.

Khu vực này sẽ đóng vai trò như một vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với lãnh thổ Syria do người Kurd, lực lượng mà Ankara coi là khủng bố, kiểm soát. Mặc dù tuần tra chung nhưng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là vẫn còn nhiều bất đồng liên quan đến quy mô của vùng an toàn này, cũng như cơ cấu chỉ huy của các lực lượng hoạt động tại đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục