Ông Erdogan ngỏ ý với Tổng thống Trump về việc mua tên lửa Patriot dù đã đặt S-400 của Nga

  • 14/09/2019 14:54
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - “Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến việc mua tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, nếu Washington có thể đưa ra một thỏa thuận tốt”, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hé lộ, dù rằng điều này đi ngược với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đồng minh NATO vì đã mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Erdogan cho biết, ông đã ngỏ ý về việc mua tên lửa Patriot trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, và họ sẽ thảo luận trực tiếp bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng 9 này.

“Tôi đã nói cho dù Thổ Nhĩ Kỳ đã có được bất kể gói nào của... S-400, chúng tôi có thể mua từ Mỹ một số lượng tên lửa Patriot nhất định", ông Erdogan nói với hãng tin Reuters hôm 13-9, “nhưng tôi nói cần phải cân nhắc các điều kiện ít nhất phù hợp với S-400”.

Ông Erdogan kể, ông Trump hỏi lại rằng ông có nghiêm túc không, ông đã trả lời có

Ông Erdogan kể, ông Trump hỏi lại rằng ông có nghiêm túc không, ông đã trả lời có

Ankara đã xúc tiến việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, bỏ qua các cảnh báo, lời khuyên răn và thậm chí là các mối đe dọa từ Washington. Các đợt giao hàng đầu tiên đã được thực hiện vào tháng 7-2019 và kết quả là Thổ Nhĩ Kỳ bị đình chỉ khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ tự tin rằng ông có thể kiềm chế Tổng thống Trump không leo thang thêm nữa. “Theo quan điểm của tôi, một quốc gia như Mỹ sẽ không muốn làm tổn thương đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ thêm nữa. Đây không phải là hành vi hợp lý”, ông Erdogan trả lời phỏng vấn tại Cung điện Dolmabahce ở Istanbul.

Chỉ 2 tuần trước, ông Erdogan đã tới Matxcơva, trực tiếp gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin và tuyên bố rằng Ankara có thể mua máy bay chiến đấu của Nga nếu Mỹ kiên quyết từ chối cho Thổ Nhĩ Kỳ mua chiến đấu cơ F-35.

Theo lịch trình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp lại ông Putin vào đầu tuần tới, tại hội nghị thượng đỉnh ba bên với Iran để thảo luận về tình hình ở Syria.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục