OSCE xác nhận có xe chở thi thể binh sĩ băng qua biên giới Nga-Ukraine

  • 14/11/2014 11:11
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Những phương tiện thường xuyên được sử dụng để chở thi thể của các binh sĩ đã được phát hiện băng qua biên giới Nga-Ukraine, các quan sát viên của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết.

Trong bản báo cáo hàng tuần được công bố vào hôm 13-11, các quan sát viên của OSCE cho biết họ đã nhìn thấy một phương tiện có gắn mác “Cargo 200” – kí hiệu quân sự của Nga sử dụng cho các binh sĩ tử nạn trên chiến trường, đi từ vùng Rostov, thuộc lãnh thổ Nga vào Ukraine hôm 11-11 và trở lại sau một vài giờ.

OSCE xác nhận có xe chở thi thể binh sĩ băng qua biên giới Nga-Ukraine ảnh 1

Các quan sát viên của OSCE phát hiện ra "Cargo 200", tuy nhiên không kiểm tra chiếc xe này

Chiếc xe đã đi qua đồn kiểm soát Dovzhansky bên phía Ukraine, nơi hiện đang kiểm soát bởi lực lượng li khai. Các quan sát viên của OSCE đã không kiểm tra phương tiện này.

Tại Kiev, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Ukraine, Andriy Lysenko cũng cho biết, 5 chiếc xe “thuộc dịch vụ an táng Rostov” đã băng qua biên giới Nga-Ukraine vào hôm 11-11. Ông Lysenko nghi ngờ đội xe này trở các binh sĩ Nga.

Ukraine luôn cho rằng có một số lượng lính Nga đã thiệt mạng trong giao tranh tại vùng Donetsk và Lugansk của Ukraine. Moscow luôn phủ nhận cáo buộc này nhưng công nhận việc có một vài “tình nguyện viên của Nga” đã đầu quân cho phe li khai miền đông Ukraine.

Trong tuần qua, liên tiếp Kiev, Mỹ và NATO đưa ra lời buộc tội rằng binh lính và các thiết bị quân sự của Nga đã xuất hiện tại miền đông Ukraine, điều có thể phá vỡ lệnh ngừng bắn và mang xung đột trở lại.

Trong cuộc họp khẩn của Liên Hợp Quốc về vấn đề Ukraine vào hôm 12-11, đại diện Nga đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc trên và khẳng định rằng NATO và Kiev không có bằng chứng xác thực nào cho việc này.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục