Nga chỉ trích việc Kiev điều quân trở lại chiến trường miền đông

  • 13/11/2014 16:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  “Kiev không thực hiện đúng cam kết trong thoả thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine và binh lính Ukraine đang được điều động trở lại chiến trường miền đông”, đại diện của Nga của Liên Hợp Quốc, Aleksandr Pankin phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào hôm 13-11.

“Trong suốt quá trình ngừng bắn, binh lính Ukraine vẫn thường xuyên được nhìn thấy tại những khu vực gần mặt trận giao tranh. Các vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng cũng chưa hề được rút đi”, ông Aleksandr Pankin cho biết.

Ngoài ra, đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc cũng khẳng định cáo buộc từ phía NATO và Kiev về sự xuất hiện của binh lính Nga ở miền đông Ukraine là hoàn toàn trái với thực tế. Ông cho rằng NATO đang chủ động tuyên truyền sai sự thật khi đưa ra lời buộc tội mà không hề cung cấp bất kì bằng chứng xác thực nào.

Nga chỉ trích việc Kiev điều quân trở lại chiến trường miền đông ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm 13-11

Ông Pankin nhận định rằng biên giới Nga-Ukraine đã nhận được sự chú ý đặc biệt và bất kì động thái nào xảy ra trong khu vực này đều có thể dễ dàng phát hiện từ trên không.

Đại sứ Nga cũng lên án mạnh mẽ hành động Kiev huỷ bỏ luật “thể chế đặc biệt” cho miền đông và cho rằng việc thiếu đi sự can thiệp của OSCE trong những diễn biến mới đang làm tình hình xấu đi trông thấy.

Cuộc xung đột quân sự ở miền đông Ukraine bắt đầu nổ ra từ giữa tháng 4 khi Kiev phát động chiến dịch trấn áp lực lượng đòi li khai ở Donetsk và Lugansk.

Phương Tây đã cáo buộc Moscow có dính lứu đến những công việc nội bộ của Ukraine và làm leo thang khủng hoảng, tuy nhiên, Nga phủ nhận hoàn toàn các lời buộc tội này.

Một thoả thuận ngừng bắn cũng đã được kí vào hôm 5-9, tuy nhiên, sau đó hàng trăm người vẫn tiếp tục thiệt mạng. Lệnh ngừng bắn này đang ở trong giai đoạn mong manh hơn bao giờ hết, khi phe li khai đã tự tổ chức cuộc bầu cử cho riêng mình và Kiev liên tiếp cáo buộc lính Nga xuất hiện tại miền đông Ukraine.

Theo Sputnik, RT

Tin cùng chuyên mục