OSCE: Lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine bị vi phạm bởi một bên thứ 3

  • 18/04/2015 19:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo bản báo cáo mới nhất của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine đã bị vi phạm một vài lần bởi một “bên thứ 3 không xác định”. 
Đội giám sát đặc biệt của OSCE (SMM) cho biết, Trung tâm hợp tác và điều hành chung (JCCC) đã cố gắng hoá giải xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng li khai, tuy nhiên, lệnh ngừng bắn đã bị phá vỡ một vài lần bởi một bên thứ 3.
Các quan sát viên của OSCE cho biết, có bên thứ 3 cố tình khiêu khích cả 2 phe

Các quan sát viên của OSCE cho biết, có bên thứ 3 cố tình khiêu khích cả 2 phe

Các quan sát viên của OSCE cho biết, có bên thứ 3 cố tình khiêu khích cả 2 phe

“Theo các sĩ quan quân đội Nga và Ukraine ở địa điểm giám sát, một bên thứ 3 đã khiêu khích cả 2 phe. SMM đã chứng kiến một vài đợt pháo kích và tiếng súng máy lẻ tẻ ở một vài địa điểm, tuy nhiên, không thể xác định được vị trí rõ ràng và lực lượng gây ra hành động này”, trích báo cáo của OSCE cho ngày 16-4.

Tổng cộng OSCE đã ghi nhận được 18 lần vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày 16-4.

Đại diện của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donestk (DPR), Dennis Pushilin, tin rằng bên thứ 3 bị đổ lỗi cho hành động khiêu khích trên có thể là các đơn vị yêu nước cực đoan, thường được cung cấp tài chính và điều khiển bởi Kiev.

“Những tiểu đoàn này chỉ một phần tuân lệnh chính quyền trung ương. Tất cả các hành động khiêu khích đều xảy ra ở khu vực tiểu đoàn Azov và Right Sector đang tập trung như vùng Shirokino, sân bay Donetsk và Avdeyevka. Điều này đẩy tình hình đến một cuộc xung đột mới”, ông Pushilin nói.

Trong khi đó, SMM cũng ghi nhận được một vài sự vi phạm về quy định di rời vũ khí trong khu vực cần được phi quân sự hoá theo thoả thuận Minsk. Sử dụng các máy bay không người lái, các quan sát viên đã phát hiện được sai phạm của cả 2 phe với 21 xe tăng và 6 pháo hạng nặng của quân đội Ukraine, trong khi 4 lựu pháo và 2 xe tăng được nhìn thấy ở khu vực kiểm soát của DPR.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục