Tổng thống Putin đối thoại: Phương Tây phải tôn trọng Nga

  • 17/04/2015 08:07
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trong buổi đối thoại trực tiếp trên truyền hình hôm 16-4, Tổng thống Putin đã khẳng định phương Tây cần phải tôn trọng lợi ích của Moscow nếu muốn bình thường hóa quan hệ ngoại giao. 

Mỹ, Ukraine và tình hình kinh tế đất nước là những vấn đề quan trọng được Tổng thống Nga Vladimir Putin ưu tiên trả lời trong buổi đối thoại trực tiếp hàng năm với dân chúng. Trước các câu hỏi về mối quan hệ hiện tại của Nga và Mỹ, ông Putin đã nói rằng Mỹ đang muốn thâu tóm quyền lực, “Mỹ không cần đồng minh, mà họ chỉ cần chư hầu. Và Nga sẽ không bao giờ chấp nhận vai trò đó”.

Bên cạnh việc chỉ trích Mỹ, Tổng thống Nga cũng thẳng thắn thừa nhận những gì mà Liên Xô phạm sai lầm trong quá khứ, nhất là sau chiến tranh thế giới thứ 2 với tham vọng đế quốc. “Sau Thế chiến thứ 2, chúng tôi đã cố gắng áp đặt các mô hình phát triển của đất nước trên toàn bộ các quốc gia Đông Âu, và điều này mang lại kết quả không tốt. Chúng tôi thẳng thắn thừa nhận điều đó. Nhưng, Mỹ lại đang chọn cách sai lầm của chúng tôi để thực hiện trên toàn thế giới hiện nay”.

“Chúng tôi không bao giờ khôi phục lại đế chế, bởi chúng tôi không có tham vọng này”, ông Putin khẳng định lại một lần nữa.
Tổng thống Putin đối thoại: Phương Tây phải tôn trọng Nga ảnh 1Tổng thống Putin trong buổi đối thoại trực tuyến hôm 16-4

Ở cuối câu trả lời về vấn đề mối quan hệ với Mỹ, ông chủ điện Kremlin cũng bày tỏ thiện chí của dân tộc Nga, “mặc dù có xích mích với phương Tây nhưng chúng tôi không coi bất cứ nước nào là kẻ thù và cũng không muốn họ coi Nga như kẻ thù”.

Khi một người đặt câu hỏi về sự có mặt của quân đội Nga ở Ukraine, Tổng thống Putin đã dứt khoát trả lời “Không!”. Ông cũng cho rằng sự thay đổi quyền lực ở Ukraine là “một cuộc đảo chính vũ trang” và Kiev đã đưa đất nước vào “chủ nghĩa dân tộc cực đoan”. “Nhưng đó là ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi vì đó là một xu hướng chính trị hoàn toàn khác. Và sẽ là sai lầm cho Moscow nếu chúng tôi tham gia vào nó”.

Trong suốt buổi đối thoại trực tiếp năm thứ 13, với hơn 3 triệu câu hỏi đã được gửi đến Tổng thống, ngoài những câu hỏi về chính trị thì kinh tế, xã hội là cũng giành được sự quan tâm đặc biệt của ông Putin. Trước lời phàn nàn của một người dân về giá sữa quá thấp hay câu nói từ một đối thủ chính trị nói rằng nền kinh tế của Nga đang bị đình trệ, ông Putin đã khuyến khích dân chúng của mình: “Nông nghiệp là ưu tiên của đất nước, chính phủ sẽ thực hiện nhiều chính sách hơn nữa”.

Lãnh đạo đứng đầu đất nước cũng bày tỏ không nên trông chờ vào thời gian phương Tây sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà quan trọng là nội bộ chính quyền sẽ giúp đất nước vượt qua cơn khủng hoảng về kinh tế như thế nào, “Bất chấp các biện pháp trừng phạt nhưng nền kinh tế Nga vẫn có thể sống mạnh mẽ”.

Theo NBC

Tin cùng chuyên mục