Cảnh sát Philippines tiếp tục chiến dịch chống ma túy gây nhiều tranh cãi

  • 30/01/2018 07:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Philippines vừa tiếp tục tiến hành chiến dịch chống ma túy bằng việc đến nhà của những kẻ sử dụng và buôn bán để thuyết phục họ từ bỏ loại chất độc này, tuy nhiên khẳng định không thể cam kết thực hiện một chiến dịch nhẹ tay với tội phạm.

Cảnh sát trưởng Philippines, ông Ronaldo dela Rosa cho biết, các nhân viên chấp pháp sẽ không sử dụng đến bạo lực nếu những kẻ tội phạm ma túy không kháng cự.

“Chúng tôi không thể hứa hẹn một chiến dịch ít đẫm máu do cảnh sát không thỏa thuận với những kẻ không có tâm trí bình thường”, ông dela Rosa cho hay.

Trước đây, rất nhiều nhà hoạt động đã cáo buộc cảnh sát Philippines không cho những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy cơ hội đầu hàng, thậm chí sẵn sàng bắn chết các nghi phạm.

4000 nghi phạm liên quan đến ma túy đã thiệt mạng bởi cảnh sát Philippines kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống ma túy vào tháng 6-2016, trong khi đó chính phủ Manila cũng mất 85 sĩ quan cảnh sát và quân đội.

Cảnh sát Philippines sẽ tiếp tục chiến dịch chống ma túy gây nhiều tranh cãi

Cảnh sát Philippines sẽ tiếp tục chiến dịch chống ma túy gây nhiều tranh cãi

Tổng thống Rodrigo Duterte từng 2 lần tạm ngừng chiến dịch này sau khi bị các nhà hoạt động nhân quyền lên án những vụ cảnh sát giết hại người vô tội, tuy nhiên, ông luôn khẳng định không bao giờ từ bỏ nỗ lực chống lại loại tội phạm này.

Vào hôm 29-1, Bộ Tư pháp Philippines cũng đã bắt đầu ra văn bản truy tố 3 cảnh sát vì tội giết hại một thanh niên vào hồi năm 2017 dưới danh nghĩa chống ma túy. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục