Xe+

Nóng 40 độ C, đừng để những vật này trong ôtô của bạn

  • 01/07/2015 16:56
  • 0 bình luận
  • Yến Sào
  • In bài
ANTĐ - Một chiếc ôtô để dưới trời nắng nóng như ở Hà Nội mấy ngày hôm nay, sẽ bị biến thành một chiếc thùng tôn có nhiệt độ lên tới 60 độ C. Nhiều loại đồ vật để trong xe vì thế sẽ bị biến dạng, thậm chí phát nổ... gây hư hại, cháy xe.

 Nhiều người có thói quen để những vật dụng dễ tăng áp suất trên ô tô. Nhưng những cảnh báo về việc này đã được các chuyên gia khuyến cáo từ rất lâu. 

Theo các nghiên cứu, khi nhiệt độ ngoài trời 35 độ C thì chỉ cần 20 phút, ca-bin một chiếc xe nhỏ (không bật điều hòa) có thể đạt 50 độ C. Nếu thời gian là 40 phút, nhiệt độ ca-bin lên tới 65,5 độ C.

Để xe trực tiếp dưới trời nắng lên tới 39 độ C, những vật dụng như bình cứu hỏa, bật lửa, lon nước ngọt có ga, sạc pin, bình vệ sinh 3M... đều có nguy cơ phát nổ. Hơi nóng trong ca-bin làm tăng áp suất các chất lỏng khiến chúng nổ tung.
Lon nước ngọt nổ tung khi để trong ô tô dưới nền nhiệt nắng nóng.

Lon nước ngọt nổ tung khi để trong ô tô dưới nền nhiệt nắng nóng.

Lon nước ngọt nổ tung khi để trong ô tô dưới nền nhiệt nắng nóng.

Dưới cái nóng có thể lên tới 60 độ C hoặc hơn ở trong xe, các loại pin, bật lửa, bình phun hoặc xịt có thể nổ, đồ trang điểm bị nóng chảy, dung dịch tẩy móng tay có thể phát lửa... Những sản phẩm khác như bút chì, socola hoặc kẹo, son môi... đều có thể bị giảm chất lượng.

Ngoài việc khiến một số đồ vật có thể gây nổ, nhiệt độ trong xe dưới trời nắng có thể khiến các thành phần trong những viên thuốc nén, viên nhộng có bị thay đổi làm thuốc trở nên vô tác dụng hoặc thậm chí gây nguy hiểm tới người dùng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục