Nới quy định cấp phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

  • 15/09/2021 14:41
  • 0 bình luận
  • P.P
  • In bài
ANTD.VN - Trong tháng 9, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương thực hiện linh hoạt, nới lỏng một số quy định về việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới.
Nới quy định cấp phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ảnh 1

Nhu cầu quay trở lại Việt Nam làm việc của lao động nước ngoài tiếp tục tăng

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, Chính phủ đã yêu cầu cơ quan này, trong tháng 9, nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương thực hiện linh hoạt, nới lỏng một số quy định, điều kiện về việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, do sự đòi hỏi cao về trình độ, chuyên môn và kỹ năng, các doanh nghiệp FDI thường có nhu cầu đưa người lao động của quốc gia họ vào Việt Nam để làm việc, đặc biệt là các chức danh quản lý.

Theo báo cáo về tình hình quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam của cơ quan này, tính đến hết tháng 3/2021, cả nước có 101.550 lao động nước ngoài đang làm việc. Trong đó lao động giữ vị trí quản lý chiếm gần 12%, giám đốc điều hành hơn 8% và đông nhất là chuyên gia với 58%... Đáng lưu ý, hầu hết lao động mà các doanh nghiệp đang thiếu hụt là vị trí nhà quản lý, chuyên gia dự án ở các công trình trọng điểm.

Người lao động nước ngoài đến từ 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó phần lớn là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc). Số lao động này chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn hoặc các địa phương có dự án lớn với nhiều nhà thầu nước ngoài thi công như: Hà Nội, Bắc Giang, Long An, TP. HCM…

Khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH cũng cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hầu hết lao động mà các doanh nghiệp đang thiếu hụt là vị trí nhà quản lý, chuyên gia dự án ở các công trình trọng điểm. Tình hình tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ, thời gian hoàn thành các hạng mục công trình, dự án trọng điểm, cấp thiết.

Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu quay trở lại Việt Nam làm việc của lao động nước ngoài tiếp tục tăng, tập trung chủ yếu là nhóm lao động kỹ thuật cao, chuyên gia có kinh nghiệm quản lý và đã được cấp phép lao động hoặc đủ điều kiện để cấp giấy phép.

Tin cùng chuyên mục