Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội

Nỗ lực hết mình để nhân dân đi lại an toàn trong dịp tết

  • 08/02/2015 07:05
  • 0 bình luận
  • Duy Minh
  • In bài
ANTĐ - Mỗi năm đến dịp áp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm căng thẳng nhất của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội. Với hơn 336 chốt giao thông, 14 tuyến chính ra vào thành phố, hàng chục bến tàu, xe lớn nhỏ, 48 điểm chợ hoa chợ Tết, hơn 30 điểm bắn pháo hoa, 27 điểm tâm linh lễ hội trong đêm giao thừ… địa điểm nào cũng đòi hỏi sự có mặt lực lượng cảnh sát giao thông. Với khối lượng công việc đồ sộ như vậy, lực lượng CSGT phải căng mình trên khắp các tuyến đường, ứng trực 100% quân số. Tất cả đều nỗ lực hết mình với một quyết tâm để người dân được đi lại an toàn trong dịp Tết.

Nỗ lực hết mình để nhân dân đi lại an toàn trong dịp tết ảnh 1

Sẵn sàng mọi phương án

Theo nhận định của phòng CSGT Công an TP Hà Nội, trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi này dự kiến lượng người và phương tiện tham gia giao thông có thể sẽ tăng từ 6 đến 10 lần so với những ngày bình thường. Vì vậy nếu không có phương án ứng phó kịp thời, tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông sẽ là rất nghiêm trọng. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội cho biết, chính vì dự báo trước được tình hình nên để chủ động trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên Đán, ngay từ tháng 12-2014 Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch Cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Theo kế hoạch triển khai TTATGT dịp Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT Công an Hà Nội sẽ triển khai đủ quân số 100% trước, trong và sau Tết. Các đội CSGT sẽ chốt trực và phân luồng giao thông tại các cửa ngõ ra vào thành phố, các điểm vui chơi giải trí đông người, các nhà ga, bến xe.... 

Bên cạnh đó, để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác đảm bảo an toàn giao thông, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội sẽ chủ động phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin với các phòng nghiệp vụ của Cục Cảnh sát giao thông và lực lượng Cảnh sát giao thông các tỉnh giáp ranh. Qua sự phối hợp này, lực lượng CSGT Hà Nội sẽ kịp thời tổ chức chỉ huy điều khiển giao thông, phân luồng từ xa khi có sự cố giao thông, tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến Quốc lộ dẫn ra vào thành phố trong thời gian trước trong và sau Tết nguyên đán Ất Mùi 2015. Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, một điểm đáng lưu ý là để tránh xảy ra tình trạng họp chợ gây ảnh hưởng đến tình hình an toàn giao thông tại 48 điểm chợ hoa, chợ Tết năm nay, Phòng CSGT đã chỉ đạo các đội phụ trách địa bàn xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công bố trí lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra, Phòng CSGT còn chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ lực lượng, phối hợp với công an các quận, huyện thị xã trên toàn thành phố bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên làm nhiệm vụ hướng dẫn chỉ huy, điều khiển giao thông tại 336 chốt giao thông trên địa bàn thành phố. 

Giờ nào cũng là giờ cao điểm

Chúng tôi có mặt tại trụ sở Đội Cảnh sát giao thông số 4 một buổi sáng cuối năm. Mặc dù đã qua giờ cao điểm tuy nhiên chiếc bộ đàm trên tay Trung tá Nguyễn Trung Thành - đội trưởng vẫn liên tục nhận thông tin từ các chốt báo về. Trung tá Thành cho biết, trong những ngày cuối năm như thế này, giờ nào trong ngày cũng được các anh xem là giờ cao điểm. Do lượng xe cộ lưu thông cao nên chỉ cần một xung đột nhỏ về giao thông cũng có thể dẫn đến ùn tắc lớn. Được xem là địa bàn trọng điểm về trật tự giao thông với trục đường Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư - Nguyễn Khoái và khu vực trước Bến xe Lương Yên với mật độ phương tiện cao, thường xuyên quá tải và ùn tắc, đội CSGT số 4 luôn phải bố trí CBCS ứng trực, phòng ngừa để sẵn sàng giải quyết những sự cố có thể nảy sinh.

Trung tá Nguyễn Trung Thành cho biết, để đảm bảo trật tự giao thông trong dịp Tết nguyên đán này đơn vị sẽ quán triệt tới các cán bộ chiến sĩ  xác định tinh thần làm 12 tiếng một ngày. Ngoài mỗi ca làm việc, CBCS của đơn vị sẽ tiếp tục được tăng cường để hỗ trợ thêm cho những điểm ùn tắc. Rời trụ sở Đội CSGT số 4, khi chúng tôi đến trụ sở Đội CSGT số 6 cũng là lúc từng tốp CBCS của đội lên đường làm công tác tuần tra kiểm soát. Mặc dù trời mưa và lạnh buốt nhưng những chiếc bóng áo xanh nõn chuối (loại áo mưa mới được Công an TP Hà Nội trang bị cho lực lượng CSGT) vẫn hối hả hòa vào dòng người nhanh chóng có mặt ở những điểm nóng để điều tiết giao thông. Thượng úy Đào Việt Long, Đội trưởng Đội CSGT số 6 tâm sự: “Từ nay đến suốt những ngày Tết, đơn vị sẽ tập trung tăng cường xử lý các vi phạm nhằm đảm bảo trật tự giao thông và thông suốt các tuyến giúp người dân đi lại được thuận lợi”.

Cũng giống như Đội CSGT số 4 và số 6, các Đội CSGT khác cũng đã đều đã lên kế hoạch để xử lý tình trạng ùn tắc xảy ra trên các tuyến đường, tuyến phố của Thủ đô. Trên cơ sở đặc thù của từng địa bàn phụ trách, chỉ huy các đội CSGT đã xây dựng được phương án, bố trí lực lượng, chuẩn bị phương tiện, công cụ hỗ trợ triển khai hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ. Mặc dù mỗi đội đều có kế hoạch, phương án riêng nhưng tất cả đều có sự liên kết chặt chẽ. Những tổ CSGT làm nhiệm vụ ở nơi ít quan trọng được san sẻ sang hỗ trợ cho các chốt giao thông trọng điểm. Hệ thống thông tin báo cáo được quy định chặt chẽ để hỗ trợ công tác phân luồng từ xa giữa các tổ công tác trong cùng một đội và liên kết tất cả các đơn vị CSGT trên toàn thành phố. Bên cạnh đó, hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông đã được Đội quản lý công trình đèn kiểm tra, sửa chữa, thay thế hoặc điều chỉnh ngay nếu phát hiện bất cập, hư hỏng. 

Tăng cường lực lượng tại các bến xe

Trong điều kiện mật độ phương tiện tăng vọt trên hầu hết các tuyến đường, để đảm bảo trật tự giao thông và thông suốt, giúp người dân đi lại được thuận lợi, Phòng CSGT sẽ tập trung tăng cường xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, xe chạy quá tải, vòng vo đón trả khách trong các bến xe, đỗ dừng sai quy định ở các điểm bệnh viện, nhà ga, khách sạn, các trường hợp đỗ dừng mua hàng... Bên cạnh việc phát huy Tổ công tác liên ngành 141 để trấn áp tội phạm, mới đây Phòng CSGT còn thành lập các tổ cơ động mạnh, mỗi tổ công tác sẽ biên chế 8 đến 12 đồng chí. Các tổ công tác này được trang bị ô tô, mô tô phân khối lớn và các phương tiện hiện đại để làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, theo dõi, giám sát trực tiếp sai phạm của người, phương tiện tham gia giao thông. Ngoài ra tổ công tác sẽ nhận thông tin, hình ảnh từ trung tâm hình ảnh camera đã được lắp đặt trên các tuyến phố nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời phương tiện vi phạm. Trung tá Nguyễn Trung Thành - Đội trưởng Đội CSGT số 4 cho biết, tổ công tác cơ động của đơn vị đã phát huy được hiệu quả cao, chỉ sau một thời gian ngắn thành lập và đi vào hoạt động, đến nay tổ công tác đã xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm. Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán này đây là một mũi nhọn chủ công cho việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Thượng úy Đào Việt Long Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho biết, xác định trong những ngày sát Tết tại các khu vực bến xe Mỹ Đình và Bến xe Nam Thăng Long trên địa bàn do đội quản lý, hoạt động vận tải hành khách sẽ “nóng” bất thường. Chính vì vậy trong đợt cao điểm này, đơn vị sẽ chỉ đạo lực lượng của đơn vị sẽ tiến hành tuần tra cắm chốt từ 6h đến 22h hàng ngày tập trung xử lý mạnh những trường hợp liên quan đến xe khách như dừng đỗ đón trả khách sai quy định, chở quá số người quy định. Ngoài ra trên các tuyến đường trọng điểm khác cũng đều được tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát. Còn tại khu vực bến xe Nước Ngầm và cũng là cửa ngõ phía Nam của thành phố, Trung tá Nguyễn Hồng Thái - Đội trưởng Đội CSGT số 14 thông tin, đơn vị sẽ bố trí các tổ công tác làm nhiệm vụ ngay tại cổng bến xe Giáp Bát, khu vực bến xe Nước Ngầm và khu vực rẽ vào đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ngoài ra các tổ công tác còn sử dụng xe mô tô, xe ô tô CSGT tuần tra, không chỉ phân luồng từ xa mà còn nhanh chóng phát hiện và xử lý xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định.

Làm tất cả để phục vụ nhân dân

Cùng với kế hoạch của lực lượng CSGT, mới đây, Hội đồng các Bí thư Đoàn Ngành Giao thông vận tải và Đoàn Công an TP Hà Nội vừa có Chương trình phối hợp tổ chức thực hiện Công trình thanh niên “Tuyến phố văn minh; nhà ga, bến xe an toàn - thân thiện”. Điều đặc biệt là việc xây dựng các công trình này sẽ được phát huy tác dụng đảm bảo trật tự an toàn giao thông ngay trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 này. Tại 5 nhà gà, bến xe gồm ga Hà Nội, Nhà ga T2 Nội Bài, Bến xe Giáp Bát, bến xe Yên Nghĩa, Bến xe Mỹ Đình lực lượng xung kích sẽ thành lập 5 tổ công tác gồm đoàn viên, thanh niên của Công an TP Hà Nội và đoàn viên thanh niên ngành Giao thông vận tải sẽ tập trung giải quyết tình hình vi phạm trật tự giao thông, các hành vi gây rối trật tự công cộng, nạn cò, phe vé, xe ôm, taxi tranh giành, chèn ép khách. Ngoài ra, trên 8 tuyến phố thuộc 8 quận trên địa bàn Hà Nội cũng sẽ được “dọn dẹp” cơ bản, sẽ không còn tình trạng lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện không đúng quy định gây ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Thượng úy Bùi Nhật Quang - Trưởng Ban Công tác Thanh niên Công an TP Hà Nội cho biết: Phát huy tinh thần xung kích và  tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, việc phối hợp với Đoàn viên thanh niên ngành Giao thông vận tải để triển khai mô hình này đã thể hiện tinh thần, thái độ vì nhân dân phục vụ, qua đó để phục vụ nhân dân tốt hơn và xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ công an Thủ đô trong con mắt nhân dân. Theo Thượng úy Đỗ Nhật Quang, các tổ xung kích của đoàn thanh niên Công an TP Hà Nội và của Bộ Giao thông vận tải sẽ không chỉ giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại dịp Tết Nguyên đán, mà sẽ còn hỗ trợ người dân về quê ăn Tết bằng các hình thức như cung cấp đồ ăn, nước uống tại các quầy miễn phí. Với sự có mặt của các tổ công tác tại các bến xe, nhà ga trong dịp Tết này sẽ góp phần phòng ngừa, đấu tranh kiềm chế những vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi tình trạng trộm cắp tài sản, lừa đảo gây rối trật tự công cộng, góp phần để người dân có thể yên tâm về quê đón Tết.

Tin cùng chuyên mục