Những tháng năm của phố

  • 11/10/2017 11:16
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017) và 60 năm ngày Báo Hànộimới ra số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2017), Báo Hànộimới phối hợp với NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh xuất bản cuốn sách "Phố chất đầy năm tháng", tập hợp 99 bài "Hà Nội tạp văn" đăng trên ấn phẩm Hànộimới Cuối tuần.
Những tháng năm của phố

Kể từ ngày ra đời trên Hànộimới Cuối tuần cách đây gần 28 năm, chuyên mục "Hà Nội tạp văn" luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thế hệ bạn đọc cả nước. "Hà Nội tạp văn" đã thu hút hàng nghìn tác giả tham gia. Đó là những nhà văn, nhà thơ, nhà báo, những nhà nghiên cứu, sáng tác, những người viết chuyên nghiệp và cả không chuyên từ mọi vùng miền đất nước. Sự cộng tác nhiệt tình của nhiều thế hệ tác giả đã góp phần quan trọng giúp Hà Nội tạp văn đứng được trong lòng độc giả suốt gần 28 năm qua.

Những tháng năm của phố

"Phố chất đầy năm tháng" dày hơn 300 trang, gồm 3 phần: "Thương nhớ Thăng Long", "Miền ký ức" và "Khúc giao mùa". Xuyên suốt các trang viết là những cảm xúc tinh tế, lãng mạn về một Hà Nội cổ xưa và hiện đại. Có cảm giác như bất cứ điều gì ở mảnh đất linh thiêng và hào hoa này cũng có thể trở thành cảm hứng sáng tác cho "Hà Nội tạp văn".

Những tháng năm của phố

Đó là những mái phố thâm nâu, bóng dáng cây cầu Long Biên lịch sử hay Tháp Rùa trầm mặc rêu phong; là chiếc cổng làng, giếng nước xưa cũ, là ký ức tuổi thơ tràn ngập yêu thương với người bà, người mẹ tần tảo nơi quê nhà; là màu trắng tinh khôi mùa hoa loa kèn xuống phố, là hoa phượng đỏ chói hay bằng lăng tím ngắt mỗi chiều mùa hạ; là bước chân thiếu nữ ngập ngừng giữa cơn mưa lá trút, là bất chợt hương hoa sữa nồng nàn góc phố mùa thu; là bất chợt một cơn gió heo may báo hiệu đông về; là hương bưởi thơm dịu dàng tiễn bước người đi xa; là những món ăn đậm đà hương vị Hà Nội như phở, bún chả hay bát bún ốc nơi hè phố...

Đó là những gì làm nên hồn cốt Hà Nội. Tất cả đều gợi nên niềm thương nỗi nhớ không chỉ trong lòng người đi xa mà cả những người đang sống giữa thành phố nghìn năm yêu dấu...

Tin cùng chuyên mục