Cuộc thi viết: “Người phụ nữ truyền cảm hứng để bạn thành công”:

Những tấm gương bình dị, lan tỏa

  • 12/10/2012 07:55
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Những tấm gương bình dị, những ký ức ngọt ngào về người mẹ, về cô giáo, về người bạn đời, về nhà lãnh đạo hay nữ doanh nhân… trong gần 1.500 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước gửi đến như một bức tranh rực rỡ về phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam. 

Những tấm gương bình dị, lan tỏa ảnh 1
Cô gái khiếm thị, nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Thị Khánh Vân bên Giáo sư, 
bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Toản

Sáng 11-10-2012 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi viết về “Người phụ nữ truyền cảm hứng để bạn thành công” do Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Dự án Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ ở khu vực Nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế (EOWP) - Bộ Ngoại giao tổ chức từ tháng 3 đến 9-2012. Cuộc thi nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đã và đang nỗ lực mạnh mẽ để khẳng định vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

Ai cũng cảm phục trước tình yêu và nghị lực của bà Nguyễn Bích Liên (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã giúp chồng là ông Ngô Vân (nguyên Chủ tịch tỉnh Minh Hải (cũ) thoát khỏi căn bệnh trầm cảm, mất trí nhớ lâu năm trong tác phẩm “Tiếng đàn của vợ tôi” (giải nhì). Bà kể, năm 2001 chồng bà nghỉ hưu và mắc bệnh trầm cảm nặng, mất ngủ kinh niên và mất trí nhớ. Ông không thể nhớ ra ai kể cả người thân nhất.

Không nản lòng, cứ mỗi sáng dù mưa hay bão bà cũng đèo ông bằng xe máy đi châm cứu đều đặn. Do ông mắc bệnh lâu năm, tay run, chân mỏi, bà vừa lái xe, vừa phải ôm ông vì sợ ông ngã. Chạy chữa nhiều nơi không có biến chuyển, bà nhớ đến kỷ niệm ngày xưa khi mỗi tối ông bà hay cùng nhau chơi đàn, giờ ông không chơi được thì bà chơi cho ông nghe. Đủ các bản nhạc từ thời Nam bộ kháng chiến, hay những bài ông sáng tác khi còn trẻ đến nhạc Bethoven, Chopin. Phép màu đã đến khi trí nhớ ông dần trở lại theo những bản nhạc, đến năm 2012 ông đã khôi phục trí nhớ, sức khoẻ đã cải thiện rất nhiều. “Như một món quà tuyệt vời, việc làm đầu tiên khi khỏi bệnh của ông Ngô Vân là làm tặng bà một đĩa nhạc có tên “Tâm đắc tình già”, bà Liên kể, mặt ánh lên niềm hạnh phúc.

Đó còn là câu chuyện cảm động của cô bé khiếm thị Nguyễn Thị Khánh Vân, nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2 (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) - tác phẩm đoạt giải ba. Vì lý do sức khoẻ, rất buồn vì không thực hiện được ước mơ trở thành nhà báo chuyên viết về người khuyết tật, Khánh Vân dường như lạc lối trong cuộc sống. Tại một hội thảo về chất độc da cam, em đã được gặp nữ Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Toản - người nữ chiến sỹ nổi tiếng với đám cưới ngay tại chiến trường Điện Biên Phủ năm nào. Bà cũng là người đấu tranh không ngừng nghỉ cho quyền lợi của những nạn nhân chất độc da cam. “Đường đời không chỉ có một lối đi” đó là câu nói của bà Toàn mà Khánh Vân sẽ mãi không quên. Được sự động viên của bà, em đã tự tìm tòi học viết báo, và em đã thành công.

“Viết về những người đang hiện hữu xung quanh ta là vấn đề không đơn giản. Chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được nhiều bài thi khá sâu sắc. Chuyên mục được bạn đọc đón nhận nhiệt tình. Tôi tin chắc rằng, trong cuộc đời này, sẽ thật là may mắn nếu ta gặp được người tạo nên cảm hứng sống và cống hiến. Vì vậy để tri ân, chúng ta hãy nghĩ, hãy nói và viết về họ.

Đặc biệt hãy sống trí tuệ hơn, nghị lực hơn, nhân ái hơn”, bà Nguyễn Thu Hạnh, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải chia sẻ. Quả thật đến lúc nhận giải nhất của cuộc thi viết cho tác phẩm “Có một người lãnh đạo như thế”, tác giả Trần Mỹ Quyên (Đà Nẵng) không khỏi bất ngờ.  Người phụ nữ nhỏ bé với chiều cao khiêm tốn 1,44m ấy từng khổ sở không xin được việc sau 4 năm ra trường. Ấy vậy mà, năm 2004, khi đi xin việc tại HĐND TP Đà Nẵng, gặp cô Lê Thanh Hải (lúc ấy là Phó Chánh văn phòng Hội) chị đã được trao một cơ hội thử sức mình. Được sự tin tưởng, động viên, nghiêm khắc dạy bảo của cô Lê Thanh Hải, vượt qua tự ti, 8 năm qua chị Trần Mỹ Quyên đã trở thành một cán bộ năng nổ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Có lẽ không gặp cô, cuộc đời tôi sẽ khác lắm. Thật may mắn khi tôi gặp được cô Hải. Giờ cô đã về hưu nhưng cô sẽ luôn là nguồn động lực mạnh mẽ để tôi tiếp tục phấn đấu. Tôi xin dành giải thưởng này tặng cô Hải, mẹ tôi và người em song sinh với tôi, những người phụ nữ luôn bên cạnh tôi, là tình yêu thương lớn lao của tôi”, tác giả Trần Mỹ Quyên tâm sự.

“Đây là những tấm gương bình dị mà lan toả, đại diện cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam đang hàng ngày cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người phụ nữ Việt Nam với những phẩm chất vốn có được miêu tả chân thực, là tấm gương sáng cho xã hội”, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khẳng định.

Tin cùng chuyên mục