"Những mảnh ghép quân vương": Kỳ vọng về một Việt Nam hùng cường

  • 25/01/2019 14:36
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - "Những mảnh ghép quân vương" là cuốn sách chan chứa tình yêu quê hương, kỳ vọng về một Việt Nam hùng cường của một người con xa xứ, Nguyễn Thị Bích Yến. 

“Những mảnh ghép Quân vương” gồm 86 bài viết,  giới thiệu chân dung những nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật, những chính khách, những doanh nhân của Việt Nam và thế giới. Mỗi người làm nên một sắc màu, một “mảnh ghép” của cuộc sống muôn màu, phức tạp, không ai lẫn vào ai, nhưng khi cùng góp mặt trong cuốn sách của Bích Yến thì tạo nên một mối lương duyên kỳ lạ.

Phần lớn các chân dung, người viết hướng về những con người có khát vọng cống hiến cho cộng đồng, đất nước, có những thành tựu vượt trội, có tấm lòng biết cảm thông và chia sẻ với những cá nhân và cộng đồng cần giúp đỡ: Nhà văn Tô Hoài, đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh, NSND Thu Hiền…Tác giả đã đề cao những suy nghĩ, cách hành xử một cách hữu ích của các nhân vật, trở thành động lực và có khả năng truyền cảm hứng đến cộng đồng.

Bìa cuốn sách "Những mảnh ghép quân vương" củ TS Nguyễn Thị Bích Yến

Bìa cuốn sách "Những mảnh ghép quân vương" củ TS Nguyễn Thị Bích Yến

Với gần 700 trang sách, cuốn sách là một tác phẩm khá đồ sộ, dù ngồn ngộn các sự kiện, lớp lớp các câu chuyện, các nhân vật… nhưng dưới ngòi bút sắc sảo, tinh tế và duyên dáng của tác giả, người đọc vẫn được dẫn dắt bởi một mạch cảm xúc xuyên suốt, mạch lạc tương ứng với 3 phần: Văn hóa nghệ thuật; Chính trị - xã hội và báo chí – truyền thông; Kinh tế, kinh doanh.

Theo GS Phan Xuân Sơn, dù nói về văn học nghệ thuật, chính trị-xã hội, báo chí-truyền thông hay kinh doanh... cuốn sách của nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến đều chan chứa, tràn ngập tình yêu đất nước, trăn trở về Việt Nam, nỗi nhớ Việt Nam, kỳ vọng về Việt Nam, vì Việt Nam... của những người con đất Việt xa xứ. Với phẩm cách văn hóa của mình, bằng trí tuệ, thông minh, lòng kiên nhẫn, tinh thần hòa hiếu, bao dung… trong quá khứ, hiện tại và tương lai, Việt Nam sẽ chinh phục được tình yêu, sự quý trọng, khâm phục của bạn bè thế giới.

“Những mảnh ghép quân vương” là hành trình thực hiện những cuộc kết nối ý nghĩa của tác giả, giúp kết nối giữa Việt Nam và quốc tế thông qua các nhân vật của gần 30 quốc gia và tổ chức trên thế giới.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Yến (Yen Platz) là đại diện thường trú Báo Văn nghệ tại châu Âu. Chị hiện sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Áo.

Buổi ra mắt cuốn sách "Những mảnh ghép quân vương"

Buổi ra mắt cuốn sách "Những mảnh ghép quân vương"

Chị đã có hàng chục tiểu luận và công trình khoa học trong nước và quốc tế. Chị được nhiều giải thưởng về văn học, báo chí của Việt Nam, quốc tế...

Năm 2012, tác phẩm “Phát triển công chúng thị trường báo chí như thế nào?” của Tiến sỹ Bích Yến cũng được Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản. Cuốn sách được Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam Goerg Heindl ghi nhận là công trình nghiên cứu đóng vai trò nền tảng, là nhịp cầu mở đầu, kết nối cho việc hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực báo chí, truyền thông giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo.

Cuốn sách "Những mảnh ghép quân vương" do NXB Thông tin và Truyền thông phát hành. 

Tin cùng chuyên mục