Nhiều chỉ huy cấp cao IS lật đổ thủ lĩnh Abu al-Baghdadi?

  • 09/08/2016 21:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin FARS của Iran cho biết, một nhóm chỉ huy cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tuyên bố liên minh với lãnh đạo Al-Qaeda  Ayman al-Zawahiri, đồng thời tiến hành đảo chính lật đổ thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi ở khu vực phía tây nam tỉnh Kirkuk, Iraq.

“Hành động được thực hiện bởi các chỉ huy của IS ở tỉnh Kirkuk sẽ giáng một đòn mạnh vào tổ chức IS. Có xung đột lớn giữa các lãnh đạo cấp cao của IS ở Nineveh. Các chỉ huy cấp cao đang tỏ ra tức giận trước những thất bại của IS trên  chiến trường”, FARS trích dẫn một nguồn tin quân sự vào hôm 8-8.

Hiện chính phủ Mỹ và Iraq chưa xác nhận thông tin này. Số phận của Al-Baghdadi vốn vẫn luôn là điều bí ẩn.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Vào hồi tháng 6, nhiều hãng truyền thông thế giới cho biết, tên này đã thiệt mạng trong một vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên, điều này cũng không thể được xác nhận bằng nguồn tin tình báo đáng tin cậy. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi, rất nhiều lãnh đạo của IS đã cùng gia đình bỏ trốn khỏi thành phố Mosul, Iraq và chạy sang Syria do những đợt công kích quá mạnh của quân đội Iraq vào khu vực này. Ngoài ra, nội bộ IS đang có nhiều tranh chấp, đặc biệt là về vấn đề tài chính giữa các chỉ huy cấp cao.

IS đã mất gần một nửa lãnh thổ ở Iraq kể từ năm 2014 đến nay. Tại thành trì lớn nhất của nhóm khủng bố là Mosul, ước tính có dưới 10.000 chiến binh còn cố thủ. Chính quyền Iraq đang tìm cách huy động 30.000 binh sĩ phối hợp với không kích của Mỹ để chiếm lại thành phố này.

Theo Fars

Tin cùng chuyên mục