Nhiều bố, mẹ của cán bộ bỗng dưng sở hữu biệt phủ, xe sang… chục tỷ đồng

  • 06/09/2018 12:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đinh Duy Vượt cho biết, theo phản ánh của cử tri, ở một số tỉnh thành phố, có nhiều ông bố, bà mẹ của cán bộ bỗng dưng sở hữu nhiều tài sản, đứng tên biệt phủ, xe sang, rồi nhiều cậu ấm, cô chiêu còn rất trẻ nhưng có những dự án siêu khủng…
ĐBQH Đinh Duy Vượt phát biểu tại hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

ĐBQH Đinh Duy Vượt phát biểu tại hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng nay, 6-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách, thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) để chuẩn bị trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp 6.

Một trong những nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau tại dự thảo luật này là quy định về đối tượng kê khai tài sản, thu nhập. Trong đó, nhiều ý kiến ĐBQH tán thành với việc mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản song cũng có một số ý kiến ĐBQH đề nghị thu hẹp đối tượng có nghĩa vụ kê khai, tập trung vào các vị trí có nguy cơ tham nhũng cao để phù hợp với năng lực của cơ quan kiểm soát thu nhập.

Trình bày báo cáo của UBTVQH giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số vấn đề lớn trong dự thảo Luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, tiếp thu ý kiến của nhiều ĐBQH, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ quy định về mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai nhưng phân biệt rõ các nhóm đối tượng khác nhau để áp dụng phương thức kê khai, xác minh tài sản, thu nhập phù hợp.

Thảo luận tại hội nghị, ĐBQH Đinh Duy Vượt, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, nếu chỉ quy định phạm vi người thân phải kê khai như dự thảo thì chưa xoáy vào “tảng băng chìm” là những đối tượng mà nhân dân hoài nghi.

“Nhân dân đều biết nhiều ông bố, bà mẹ bỗng dưng sở hữu nhiều tài sản, đứng tên nhiều doanh nghiệp, biệt phủ, xe sang mà được coi là của thái tử, phò mã, cậu ấm cô chiêu dù tuổi còn ít nhưng có tài sản khủng, trơ trơ thách thức dư luận” – ông Đinh Duy Vượt chia sẻ.

Cũng theo Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai, qua nhiều vụ án tham nhũng đã và đang được xét xử cho thấy, nhiều tài sản được tẩu tán cho bố, mẹ, người thân đứng tên như vụ Huyền Như, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh... Ông Vượt nhấn mạnh, tài sản tham nhũng không tự nhiên mất đi mà biến hoá như ma trận, lòng vòng nhưng cối cùng vẫn đổ về túi cán bộ.

Do đó, với những tài sản, thu nhập không rõ nguồn gốc, ĐB Đinh Duy Vượt tán thành với phương án thứ 3 mà UBTVQH là phải đưa ra xem xét, quyết định tại toà án. Cụ thể, đối với tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc, Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập sẽ chuyển Kết luận xác minh và các tài liệu có liên quan để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xem xét, quyết định về tính hợp lý của việc giải trình.

Tin cùng chuyên mục