Nhiều băn khoăn trước đề xuất thêm ngày nghỉ lễ 27-7

  • 05/05/2019 08:11
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, số ngày nghỉ lễ, tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay là ở mức trung bình thấp, do đó có thể bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ vào dịp 27-7.
Việc nghỉ lễ dịp 27-7 là phù hợp với truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc

Việc nghỉ lễ dịp 27-7 là phù hợp với truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó có đề xuất sửa đổi một số quy định về ngày nghỉ lễ. Bên cạnh những ngày nghỉ lễ như hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị bổ sung nghỉ thêm ngày 27-7 để tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước.

Theo ý kiến của Ban soạn thảo, việc bổ sung ngày nghỉ lễ trong thời điểm này là phù hợp.

Tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của người lao động Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực (Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày, Myanma là 14 ngày, Philippines là 12 ngày, Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày, trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hiện tại của Việt Nam là 10 ngày).

Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để vừa tri ân người có công, vừa nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, vừa có thêm thời gian dành chăm lo gia đình và để vừa góp phần kích cầu các ngành dịch vụ.

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống "uống nước nhớ nguồn", việc chọn ngày 27-7 là ngày nghỉ lễ sẽ nâng tầm của ngày Thương binh, liệt sỹ, với ý nghĩa tri ân tất cả những người có công với đất nước, với cách mạng, với các bậc tiền bối, với cha mẹ, người sinh thành, nuôi dưỡng và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam.  

Hơn nữa, đề xuất nghỉ lễ dịp 27-7 cũng tương đồng với phong tục, tập quán lựa chọn ngày nghỉ lễ của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chẳng hạn như, Canada, Pháp chọn ngày 11-11 hằng năm để tưởng niệm tất cả những người hi sinh vì tổ quốc với phương châm tưởng nhớ, đoàn kết và khoan dung. Mỹ chọn ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5 là ngày tưởng niệm liệt sĩ. Nga chọn ngày 9-5 là ngày nghỉ lễ mừng chiến thắng phát xít Đức, trong lễ mừng có tưởng nhớ đến những người hi sinh...

Đồng tình với đề xuất thêm ngày nghỉ lễ, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Nguyên viện trưởng Viện Khoa học lao động cho rằng, xã hội ngày càng phát triển, thì người ta càng tiến tới việc giảm giờ làm, tăng giờ nghỉ ngơi.

Việc bổ sung ngày nghỉ với ý nghĩa tri ân những người có công với đất nước cũng phù hợp với truyền thống, đạo lý của dân tộc ta và tương đồng với phong tục tập quán của nhiều quốc gia trên thế giới.

Dù vậy, băn khoăn trước đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH một số chuyên gia cho rằng, đề xuất thêm ngày nghỉ thời điểm này chưa hợp lý. Mặc dù, hiện nay thời giờ làm việc bình thường của người lao động nước ta cũng đang ở mức cao với 48 giờ/tuần (các nước phát triển khoảng 40-45 giờ/tuần). Nhưng trong bối cảnh, năng suất lao động của Việt Nam chưa bằng các nước khác thì việc thêm một ngày nghỉ nên lùi lại một thời gian.

Lại cũng có ý kiến phản biện cho rằng, việc có thêm một ngày lễ là hợp lý, song lựa chọn ngày 27-7 chưa đủ thuyết phục. Ngày 27-7 là ngày để toàn dân tưởng nhớ, tri ân những người, những gia đình đã hy sinh xương máu, cuộc sống vì sự bình an của đất nước, hạnh phúc của nhân dân. Không phải cứ nghỉ lễ mới thể hiện sự tôn vinh, để tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước, mọi người phải phấn đấu lao động sản xuất góp phần xây dựng đất nước...

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, các ý kiến đóng góp của người dân đối với dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ được ghi nhận, tiếp thu. Sau 60 ngày đăng tải Dự thảo Luật Lao động sửa đổi để lấy ý kiến thì Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội xem xét thảo luận.

Dự kiến, cuối năm 2019 Quốc hội sẽ thảo luận để thông qua Luật Lao động sửa đổi.

Tin cùng chuyên mục