Nhận thức của người dân góp phần quan trọng vào công tác phòng chống tội phạm

  • 01/12/2019 05:43
  • 0 bình luận
  • Trường Văn (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tình trạng tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản gia tăng, Trung tá Nguyễn Minh Quang - Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản nhìn nhận, một trong những nguyên nhân của loại tội phạm này là do người dân chưa có ý thức tự bảo vệ tài sản. 

- Phóng viên: Trung tá đánh giá thế nào về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cướp, cướp giật tài sản gia tăng ở thời điểm trước khi CATP có kế hoạch cao điểm tấn công loại tội phạm này?

Nhận thức của người dân góp phần quan trọng vào công tác phòng chống tội phạm ảnh 1

- Trung tá Nguyễn Minh Quang: Một trong những nguyên nhân khách quan là nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ tài sản cá nhân còn nhiều hạn chế. Hầu hết nạn nhân trong các vụ cướp, cướp giật tài sản đều là phụ nữ, khi tham gia giao thông thường đeo túi xách trên vai hoặc để ở phía trước xe máy, hoặc sử dụng điện thoại, đeo các loại trang sức có giá trị khi tham gia giao thông để tội phạm lợi dụng hoạt động phạm tội. 

Nhiều nhà dân còn sơ hở không khóa cửa tum, cửa ban công các tầng khi đi ngủ hoặc đi vắng. Trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp... bố trí ít lực lượng bảo vệ ban đêm, không có hệ thống camera giám sát nên đã tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng trộm cắp tài sản. Đối với tội danh cướp tài sản, thực tế cho thấy, nhận thức pháp luật của một bộ phận nhân dân còn thiếu sự hiểu biết về pháp luật dẫn tới thực hiện hành vi phạm tội. Hiện nay tình trạng vay nợ, nhất là vay nợ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” vẫn xảy ra, đặc biệt xảy ra nhiều ở các huyện ngoại thành Hà Nội. Các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa, rà soát các đối tượng, cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính để ngăn chặn... tuy nhiên ý thức người dân vẫn chưa cao. Người vay sau khi vay nợ không có khả năng hoặc không chịu thanh toán, trả nợ, nên các đối tượng cho vay thuê côn đồ đến xiết nợ dẫn tới các hành vi cướp tài sản.

- Qua điều tra khám phá các vụ án thuộc tội danh cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trong thời gian diễn ra cao điểm, Trung tá cho biết thủ đoạn của các đối tượng là gì?

- Đối tượng thường lợi dụng các đặc điểm địa bàn và thời gian lưu thông trên đường của người dân như các tuyến đường vắng người đi lại ở các quận nội thành, các tuyến đường đê, các trục đường không có đèn chiếu sáng, không có camera theo dõi, hoặc các tuyến đường trong khu công nghiệp tại các huyện ngoại thành mà người dân, đặc biệt là những người lao động đi chợ vào thời gian sáng sớm, công nhân đi làm việc, tan làm vào thời gian tối muộn... để thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản.

Các đối tượng phạm tội thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn phạm tội, thời gian, địa điểm gây án. Đặc biệt số đối tượng người tỉnh ngoài đến thuê trọ, sau khi gây án sẽ nhanh chóng tẩu thoát khỏi địa bàn để tránh bị phát hiện. Do đó gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý loại tội phạm này.

- Để kiềm chế loại tội phạm này, chúng ta cần có những biện pháp như thế nào?

- Vai trò của lực lượng CSHS trong công tác phòng chống tội phạm là nòng cốt, nhưng ý thức của người dân cũng là một trong những yếu tố giúp hạn chế tình trạng tội phạm này. Cơ quan công an đã nhiều lần khuyến cáo, tuyên truyền về các biện pháp phòng ngừa, do đó rất mong người dân hợp tác, nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, trình báo, phối hợp với lực lượng công an để nhanh chóng tìm ra thủ phạm các vụ việc trong thời gian sớm nhất.

- PV: Xin cảm ơn Trung tá!

Tin cùng chuyên mục