Nhà văn Di Li đăng công khai bảng điểm học dốt thời phổ thông

  • 07/12/2017 16:57
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Nhà văn Di Li đã quyết định đăng toàn bộ bảng điểm thời đi học “dốt đều các môn” để chứng minh cho các em học sinh và các bậc phụ huynh rằng, điểm số trung bình của các môn học không phải điều tồi tệ, “không phải kim chỉ nam dẫn đến một cuộc đời bỏ đi”.

Để các bậc phụ huynh không quá lo lắng về điểm số thấp của con em mình, nhà văn Di Li đã lấy ngay bảng điểm thời phổ thông của chị làm minh chứng. Bảng điểm "dốt đều các môn" của Di Li đã cho thấy chị từng là một học sinh trung bình. Trong đó, môn Văn lại là môn yếu nhất của chị. Chính vì vậy, Di Li tự nhận, chị là nhà văn có điểm số Văn thấp nhất trong số các nhà văn Việt Nam. Với điểm số thấp như vậy, Di Li đã được các thầy giáo đồng tình cho rằng, chị sẽ trượt đại học. Nhưng trái với phán đoán này, chị đã thi đỗ cả 3 trường đại học. 

Bảng điểm lớp 11 của nhà văn Di Li

Bảng điểm lớp 11 của nhà văn Di Li

Chị lý giải: "Và vì là người có tính mục tiêu cao, tôi tự phân tích những gì cần phải học để có thể vượt qua được kỳ thi đại học, cũng như những kiến thức cần phải biết để phục vụ cho cuộc sống. Tôi đã đọc nó trong hàng nghìn cuốn sách thay vì ngồi học thuộc lòng một bài trong SGK để hôm sau kiếm điểm 9". 

Theo nhà văn Di Li, cái mà bố mẹ cần, là xây dựng cho các cháu những ước mơ, trí tưởng tượng, sự sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, lòng đam mê hiểu biết và tính mục tiêu cao để đạt đến đích, đó mới là những chỉ số cần phải cao, thay vì chỉ đánh giá năng lực các cháu qua điểm số, các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp quận và tần suất đi học thêm.

Nhà văn Di Li

Nhà văn Di Li

Di Li lập luận, điểm số thấp chưa chắc đã trượt đại học, trượt đại học chưa chắc đã không thành đạt, và không thành đạt cũng chưa chắc đã không hạnh phúc. Hạnh phúc và niềm vui luôn được tạo ra bởi những ước mơ, đam mê cháy bỏng và con đường đi tới ước mơ đó.

Là một người làm công tác giáo dục 18 năm, 16 năm ngồi trên ghế nhà trường, và làm luận văn thạc sĩ cũng ngành quản lý giáo dục, nhưng chưa một lần nào Di Li dùng từ “học bài đi con” với con gái, chủ yếu là “đi ngủ đi con, muộn rồi”. Và con gái nhà văn đang sắp thi cấp 3, nhưng từ tiểu học đến giờ chưa một ngày nào đi học thêm, trừ học thêm múa bụng, piano, bơi, dancesport, mỹ thuật. 

Bài chia sẻ của nhà văn Di Li trên trang facebook cá nhận đã nhận được hàng nghìn lượt thích, hàng trăm comment ủng hộ. 

Tin cùng chuyên mục