Nhà Trắng đẩy mạnh việc bán vũ khí trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc phản đối

  • 17/08/2019 08:59
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Mỹ đang xúc tiến việc bán lô máy bay tiêm kích F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trao công hàm chính thức cho Mỹ phản đối việc này.

Tờ Financial Times đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đệ trình chi tiết về dự thảo thương vụ bán vũ khí trước các nhà lập pháp nước này để xem xét không chính thức vào cuối ngày 15-8. trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Nhà Trắng đẩy mạnh việc bán vũ khí trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc phản đối

Chiến đấu cơ F16 của không quân Mỹ tham gia tập trận ở Estonia (ảnh: Reuters)

Theo đó, thỏa thuận sẽ chứng kiến việc bán 66 máy bay phản lực Mỹ cho Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng do các cuộc đàm phán thương mại bế tắc.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã đe dọa sẽ xâm chiếm nếu Đài Bắc chống lại sự thống nhất vô thời hạn. Trong khi, Mỹ cam kết giúp Đài Loan phòng vệ theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, một đạo luật được thông qua năm 1971.

Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Jim Risch, bày tỏ ủng hộ thỏa thuận này và nói rằng việc bán máy bay chiến đấu là “quan trọng” để cải thiện khả năng bảo vệ không phận của Đài Loan. “Đài Loan là một đối tác kiên định của Mỹ trong việc thúc đẩy một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và Mỹ vẫn kiên quyết với cam kết hỗ trợ quốc phòng của mình”, ông Risch nói.

Trước đó, hồi tháng 7, Mỹ đã phê duyệt một đợt bán vũ khí nhỏ hơn trị giá khoảng 2 tỷ USD gồm xe tăng và tên lửa Abrams cho Đài Loan.

Phản ứng về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc đã trao công hàm chính thức cho Mỹ để phản đối.

Tân Hoa xã trích lời bà Hoa Xuân Oánh rằng, phía Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một nước Trung Quốc và 3 thông cáo chung Trung-Mỹ, đặc biệt là thông cáo ngày 17-8, can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc và hủy hoại các lợi ích chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Mỹ ngừng hoạt động bán vũ khí và giao thiệp quân sự với Đài Loan, nếu không, phía Trung Quốc chắc chắn sẽ triển khai các biện pháp trả đũa và Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm đối với tất cả những hậu quả liên quan.

Theo FT/Tân Hoa xã

Tin cùng chuyên mục