Trung Quốc kiên quyết cắt quan hệ với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

  • 16/07/2019 15:02
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, sẽ cắt đứt quan hệ với một số công ty Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan, vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc”.
Theo Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, hợp đồng vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD giữa Mỹ và Đài Loan đã vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc”, can thiệp thô bạo các vấn đề nội bộ làm suy yếu chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia của Trung Quốc.
Tiêm kích F-16 Đài Loan (TQ) cất cánh trong cuộc diễn tập ở Đài Trung – Nguồn: AP

Tiêm kích F-16 Đài Loan (TQ) cất cánh trong cuộc diễn tập ở Đài Trung – Nguồn: AP

Cụ thể, tại một cuộc họp báo hôm 15-7 ở Bắc Kinh, ông Cảnh nêu rõ: “Chính phủ và các công ty của Trung Quốc sẽ ngừng hợp tác hoặc tiếp xúc thương mại với các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan”.

“Tôi không thể tiết lộ thêm chi tiết vào lúc này, nhưng hãy tin rằng người Trung Quốc đã nói là làm”, ông Cảnh khẳng định thêm và từ chối nêu tên cụ thể những công ty Mỹ sẽ bị Bắc Kinh cắt đứt quan hệ kinh doanh.

Ngày 14-7, tài khoản WeChat của People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài viết nêu tên các công ty Mỹ có thể bị trừng phạt vì thương vụ với Đài Loan. Bài viết có nhắc tới Honeywell International Inc (HON.N), công ty sản xuất động cơ cho xe tăng Abrams và nhà sản xuất máy bay phản lực tư nhân Gulfstream Aerospace thuộc sở hữu của General Dynamics cùng một số công ty khác.

Đối với hai công ty Honeywell và Gulfstream, Trung Quốc là thị trường kinh doanh quan trọng. Nhưng cả hai công ty này và các công ty cùng bị nêu tên không đưa ra lời bình luận nào dưới bài đăng trên WeChat.
Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T Abrams của Mỹ - Nguồn: Def Post

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T Abrams của Mỹ - Nguồn: Def Post

Tuần trước hôm 8-7, Lầu Năm Góc cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan, gồm 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T Abrams, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger do Tập đoàn Raytheon sản xuất và khí tài đi kèm với tổng giá trị 2,2 tỷ USD.

Trung Quốc hôm 12-7 đã đưa ra cảnh báo rằng họ sẽ trừng phạt thích đáng các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan nhưng không tiết lộ thêm nội dung chi tiết. Bắc Kinh yêu cầu Washington hủy hợp đồng “ngay lập tức”, ngừng quan hệ quân sự với Đài Loan để tránh làm tổn thương quan hệ Trung – Mỹ và gây tổn hại hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan.

Đây không phải lần đầu tiên Bắc Kinh đưa ra cảnh báo tương tự. Trước đó vào năm 2010 và 2015, nước này cũng tuyên bố trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng không rõ lệnh trừng phạt có được thực thi hay không.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục