Người lính Nga dũng cảm hy sinh để dội bom tiêu diệt hàng chục tên khủng bố

  • 31/03/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài

ANTĐ - Lâm vào tình thế bị các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bao vây, một người lính đặc nhiệm Nga đã dũng cảm gọi máy bay chiến đấu tới ném bom vào vị trí của anh, cho dù anh biết trước có thể sẽ hy sinh nhưng những kẻ khủng bố cũng sẽ bị tiêu diệt. 

Người lính Nga dũng cảm hy sinh để dội bom tiêu diệt hàng chục tên khủng bố ảnh 1

Chiến địa ở thành cổ Palmyra (Syria)

Hy sinh khi sắp đón con đầu lòng

Alexander Prokhorenko, 25 tuổi thuộc lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Spetznaz của Nga - một đơn vị có số lượng tinh gọn, sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí và trang thiết bị quân sự. Cách đây 2 tháng, khi Prokhorenko rời gia đình lên đường làm nhiệm vụ, vợ anh Ekaterina vẫn nghĩ rằng anh đóng quân tại khu vực Caucasus thuộc Nga và không hề hay biết anh tham gia chiến dịch không kích chống IS. Nhiệm vụ của Prokhorenko là tiến vào thành trì của IS để làm nhiệm vụ trinh sát, phát hiện mục tiêu cho các máy bay chiến đấu của Nga ném bom tiêu diệt địch.

Trong lúc theo dõi những phiến quân IS ở gần khu vực thành phố cổ Palmyra thuộc tỉnh Homs của Syria, người lính này phát hiện các tay súng đang bao vây anh. Trong tình thế không có khả năng phá vòng vây, Prokhorenko đã yêu cầu máy bay ném bom vào đúng tọa độ của anh, chấp nhận hy sinh, đổi lấy việc hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt. 

Báo Orenday của Nga cho hay, Prokhorenko hy sinh sau khi mới kết hôn được 18 tháng và đang chuẩn bị đón đứa con đầu lòng. Trong ngày cưới, anh nói rằng “anh là người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới” vì đã lấy người phụ nữ anh yêu và được phục vụ, cống hiến cho Tổ quốc. 

Người lính Nga dũng cảm hy sinh để dội bom tiêu diệt hàng chục tên khủng bố ảnh 2

Alexander Prokhorenko và vợ

Niềm tự hào của gia đình

Alexander Prokhorenko lớn lên tại làng Gorodki thuộc vùng Orenburg của Nga. Trong gia đình anh có rất nhiều quân nhân và ngay từ nhỏ anh đã mơ ước trở thành một người lính phục vụ trong quân đội Nga. Anh bắt đầu theo học tại Học viện Quân chủng Phòng không của quân đội Nga ngay sau khi rời trung học phổ thông và tốt nghiệp hạng ưu. Hai người anh em của Prokhorenko hiện cũng đang phục vụ trong quân đội Nga.

Người lính Nga dũng cảm hy sinh để dội bom tiêu diệt hàng chục tên khủng bố ảnh 3

Alexander Prokhorenko được tôn vinh là anh hùng sau khi hy sinh tại Syria

Sau khi Prokhorenko hy sinh, anh đã được nhân dân Nga tôn vinh là anh hùng. Sự hy sinh của Prokhorenko đã được các quan chức Bộ Quốc phòng Nga thông báo cho gia đình vào hôm 19-3 vừa qua. “Cả ngôi làng nơi anh sinh sống đều tiếc thương trước sự ra đi của anh”, Natalia Meshkova, Hiệu trưởng trường THCS Gorodetskoy, nơi Prokhorenko tốt nghiệp năm 2007 cho biết, “Prokhorenko là niềm tự hào của gia đình. Cậu ấy không bao giờ sợ hãi, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đối với mọi người, cậu ấy là một anh hùng”.

Người lính Nga dũng cảm hy sinh để dội bom tiêu diệt hàng chục tên khủng bố ảnh 4

Binh lính quân đội Syria ở gần khu vực thành cổ Palmyra

Thầy giáo cũ của Prokhorenko, Pyotr Rusinov chia sẻ: “Prokhorenko là một học sinh rất chăm chỉ. Chúng tôi không hề nghĩ rằng cậu ấy đã ra đi mãi mãi”. Trong khi đó, thầy giáo Nadezhda Rusinova tại trường Gorodetskoy cho biết: “Đó thực sự là một hành động dũng cảm mà chúng tôi sẽ kể lại cho học sinh. Không phải ai cũng có thể hành động được như vậy”. Một số nguồn tin cho hay, Prokhorenko sẽ được truy tặng danh hiệu “Anh hùng Liên bang Nga” và đích thân Tổng thống Vladimir Putin sẽ trao “Huân chương Sao vàng” cao quý tới gia đình anh. 

Người lính Nga dũng cảm hy sinh để dội bom tiêu diệt hàng chục tên khủng bố ảnh 5

Matxcơva bắt đầu thực hiện chiến dịch không kích chống IS tại Syria kể từ ngày 30-9-2015. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này đã thực hiện 146 cuộc không kích nhằm vào “các mục tiêu khủng bố” tại khu vực thành cổ Palmyra trong thời gian từ hôm thứ tư đến chủ nhật tuần trước. Các cuộc ném bom này giúp quân đội Syria giành lại Palmyra từ tay IS.

Theo Dailymail/Sputniknews

Tin cùng chuyên mục