Tổng thống Obama bị cáo buộc yếu kém khiến CIA và Lầu Năm Góc xung đột tại Syria

  • 29/03/2016 11:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Trong bài viết trên tờ "American Thinker", nhà báo Rick Moran cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama là nguyên nhân gây nên các cuộc xung đột ngày càng gia tăng giữa các nhóm vũ trang do CIA và Lầu Năm Góc huấn luyện tại Syria.

Nhà báo Rick Moran khẳng định rằng, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do chính sách yếu kém của nhà lãnh đạo Mỹ về các vấn đề Syria.

Theo tờ Thời báo Los Angeles, hồi tháng 2-2016, một lực lượng dân quân mang tên "Knights of Righteousness" do CIA huấn luyện và vũ trang đã bị các Lực lượng dân chủ Syria do Lầu Năm Góc hậu thuẫn đánh đuổi khỏi thị trấn Marea.
Quân đội tự do Syria triển khai lực lượng chuẩn bị giao tranh với quân chính phủ

Quân đội tự do Syria triển khai lực lượng chuẩn bị giao tranh với quân chính phủ

Quân đội tự do Syria triển khai lực lượng chuẩn bị giao tranh với quân chính phủ

"Nếu điều gì được chứng minh là yếu kém, không hiệu quả, và nguy hiểm trong chính sách của tổng thống tại Syria, thì đó chính là cuộc xung đột hài hước giữa các tay súng được huấn luyện bởi hai lực lượng riêng biệt trong bộ máy an ninh quốc gia của chúng ta", tác giả viết.

Theo nhà báo Moran, tình huống rắc rối này xuất phát từ việc Washington không sẵn lòng hỗ trợ cái gọi là Quân đội tự do Syria (FSA). Mỹ sợ rằng, hỗ trợ FSA sẽ cần đến lính bộ binh và có thể khiến Nga can thiệp.

Vào cuối năm 2011, khi các lực lượng chính phủ Syria gần thất bại, và IS chưa tham gia vào cuộc nội chiến này. Nếu khi đó, Mỹ cung cấp vũ khí cho FSA thì họ đã có thể chấm dứt cuộc chiến này, tác giả nhận định.

Và nhà báo Moran khẳng định rằng, sự cầu toàn của Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Mỹ khi đó, Hillary Clinton, đã khiến tình hình Syria trở nên vô vọng như hiện nay.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục