Người dân tích trữ oxy khiến khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ thêm trầm trọng

  • 26/04/2021 20:21
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN -  Các bác sỹ của Ấn Độ cho biết người dân đang cố gắng tích trữ bình oxy và các loại thuốc quan trọng trong nhà, điều này càng tạo ra sự hoảng loạn và tình trạng thiếu hụt oxy nghiêm trọng tại "địa ngục trần gian" Covid-19.
Người dân tích trữ oxy khiến khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ thêm trầm trọng ảnh 1

Ấn Độ vừa ghi nhận thêm 352.991 ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày 26-4-2021, đây là ngày thứ 5 liên tiếp nước này xác lập kỷ lục thế giới về số ca mắc mới. Tổng số ca nhiễm tại Ấn độ được xác nhận đã vượt qua 17 triệu người. Nhiều bệnh viện lớn ở thủ đô New Delhi đã buộc phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân sau khi hết các bình oxy y tế và giường bệnh.

Tiến sĩ Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y khoa của Ấn Độ cho biết: “Việc tích trữ bình oxy và thuốc Remdesivir của người dân đang tạo ra một cơn hoảng loạn và gây ra sự thiếu hụt trầm trọng các loại thuốc kháng virus”. Ông cũng khuyến cáo rằng, hầu hết mọi người không cần phải điều trị bằng oxy tại nhà, và đó có thể cung cấp cho những bệnh nhân đang lâm vào tình trạng nguy kịch.

Nhu cầu về oxy đã tăng hơn 20% trên toàn Ấn Độ chỉ trong vài ngày qua. Tại thủ đô New Delhi, các bệnh viện đang quay cuồng vì tình trạng thiếu oxy trầm trọng, nhiều trường hợp nguồn cung cấp oxy đã cạn kiệt trong vòng 30 phút, khiến hàng trăm người rơi vào tình trạng nguy kịch. Tại bệnh viện Jaipur Golden, đã có 20 bệnh nhân tử vong do không được cung cấp oxy kịp thời.

Người dân tích trữ oxy khiến khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ thêm trầm trọng ảnh 2

Sau khi các bệnh viện đưa ra cảnh báo vào tuần trước về nguồn cung cấp oxy đang dần cạn kiệt, nhiều thân nhân của người bệnh đã phải tự đi tìm kiếm các bình oxy bên ngoài. Một người đàn ông trong số đó cho biết, anh ta đã phải đứng xếp hàng dài để nạp đầy bình oxy 10 lít cho người cha 65 tuổi đang điều trị tại bệnh viện Pentamed ở thủ đô New Delhi.

Nhu cầu tăng mạnh cũng khiến thị trường chợ đen bắt đầu xuất hiện đối với các mặt hàng là bình oxy và thuốc kháng virus. Tuần trước, 3 người đàn ông Ấn Độ đã bị bắt vì cố gắng bán thuốc tiêm Remdesivir với giá cắt cổ 40.000 Rupee (tương đương 12,3 triệu đồng) mỗi liều.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục