Ngôi sao trên sân cỏ chứ không phải trên mặt báo

  • 06/11/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTD.VN - Ngày trở lại Việt Nam, Nguyễn Tuấn Anh - tiền vệ của FC Yokohama (Nhật Bản) đã đề nghị với truyền thông nước nhà: “Xin đừng đưa tôi lên mặt báo nhiều”. Cách ứng xử ấy cho thấy, rõ ràng Tuấn Anh đã thực sự “học một sàng khôn” sau những ngày tháng sống giữa nền bóng đá chuyên nghiệp nhất châu lục.
Ngôi sao trên sân cỏ chứ không phải trên mặt báo

Nguyễn Tuấn Anh vừa tròn 21 tuổi, độ tuổi mà như anh, nhiều cầu thủ khác còn đang mải mê tìm kiếm sự nổi tiếng mà chưa hẳn đã do yếu tố chuyên môn. Sự may mắn và hơn tất cả là tài năng thiên phú đã giúp cầu thủ gốc Thái Bình có một hành trình phát triển sự nghiệp đầy thuận lợi, khi được đào tạo ở Học viện HAGL Arsenal JMG và rồi được tôi rèn ở Nhật Bản.

Sống xa xứ, nhưng Tuấn Anh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ quê nhà. Thông tin về anh thường xuyên xuất hiện trên báo, ngay từ những việc nhỏ nhất như ra sân thi đấu bao nhiêu phút, tập luyện, chấn thương nặng nhẹ thế nào hay thậm chí là đi chợ nấu cơm và sinh hoạt hàng ngày ra sao… Tóm lại, Tuấn Anh là một ngôi sao và nhất cử nhất động của cầu thủ này đều được săn đón. Chẳng thế mà khi về nước, Tuấn Anh cùng Công Phượng đã khiến buổi tập của ĐT Việt Nam trở nên khác biệt hơn, nhờ sự góp mặt của rất nhiều fan hâm mộ.

Trong bóng đá hiện đại, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và truyền thông, mỗi cầu thủ đều rất dễ trở nên nổi tiếng nếu có tài năng, cá tính hoặc “bóng sáng”. Nhưng nếu không khôn khéo trong việc ứng xử với truyền thông, họ rất dễ tự sa vào bẫy và chìm nghỉm sau đó. 

Mario Balotelli là một trong những trường hợp điển hình. Có những thời điểm, anh được ca ngợi như một trong những ngôi sao sáng giá nhất thế giới. Nhưng rồi tiền đạo ngỗ ngược này đánh mất tất cả vì luôn “ở trên mây” sau những lời tung hô của báo chí. Phải đến bây giờ, “Super Mario” mới dần tìm lại được hình ảnh và tỏa sáng trong màu áo Nice, sau thời gian bị “dìm” tơi tả. 

Cùng với Balotelli, những Robinho hay Francis Jeffers và Freddy Adu trước đây cũng là những tài năng “không bao giờ chịu lớn” do không đủ sức đề kháng với mặt trái của truyền thông. Ở Việt Nam, cầu thủ Việt kiều Mạc Hồng Quân cũng đang rơi vào tình trạng tương tự. 3 năm trước, Hồng Quân từng được ví von như “Công Vinh mới”, là số 9 hoàn hảo để thay thế đàn anh trong tương lai gần. Thế nhưng, tiền đạo điển trai mang trong mình hai dòng máu Việt - CH Czech này lại sa đà quá nhiều vào những scandal bên ngoài và hoàn toàn đánh mất mình trên sân cỏ. 

Phi Sơn, cầu thủ từng được ví von quá đà là “Ronaldo của Việt Nam” cũng cho thấy, anh dường như đang đi chệch hướng. Tiền vệ của SLNA được đánh giá rất cao nhờ tốc độ và kỹ thuật, nhưng sự thiếu khiêm tốn cũng như ham muốn nổi tiếng khiến Phi Sơn đang đánh mất mình. Những pha ăn mừng bắt chước Ronaldo, mái tóc nhuộm vàng “chẳng giống ai”, hay việc khoe mẽ hơn chục đôi giày mang theo để lên tập trung đội tuyển khiến anh thụt lùi trông thấy rõ về chuyên môn và trở nên mờ nhạt trên sân cỏ.

Tất nhiên, mỗi cầu thủ có một thế giới quan và cá tính riêng biệt. Nhưng phải thừa nhận rằng, những ngôi sao thực thụ luôn học được cách ứng biến thông minh và khéo léo trước công chúng cũng như truyền thông, điều có tác động vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp của họ. Không phải ngẫu nhiên mà sau khi “du học” ở Bồ Đào Nha và Nhật Bản về, người ta lại thấy Công Vinh trả lời báo chí chững chạc hơn hẳn. Ở những nền bóng đá tiên tiến, đối đáp với báo chí được coi là một trong những yếu tố bắt buộc của một cầu thủ chuyên nghiệp. 

Sau những tháng ngày ở Nhật, Tuấn Anh rõ ràng đã thấm thía điều này và cách anh trả lời truyền thông Việt Nam khi trở về tập trung đội tuyển đã nói lên tất cả. “Xin đừng đưa tôi lên mặt báo nhiều”, một sự khiêm nhường cần phải có của một tài năng mới chỉ bắt đầu sự nghiệp đỉnh cao.

Tuấn Anh là một cầu thủ thông minh, anh hiểu rằng nếu bị cuốn theo ham muốn nổi tiếng và thao thao bất tuyệt về những chuyện ngoài sân cỏ, anh rất có thể sẽ bị phân tâm và ảnh hưởng nặng nề tới sự nghiệp. Có thể dễ dàng hiểu vì sao bầu Đức trước đây từng cấm Tuấn Anh, Công Phượng tiếp xúc với truyền thông, khi những cầu thủ này mới đang ở tuổi teen. Ông bầu của HAGL thừa hiểu, việc giữ đôi chân trên mặt đất thay vì lơ lửng trên mây quan trọng như thế nào với các cầu thủ trẻ. 

Không phải lúc nào một ngôi sao thực thụ trên sân cỏ cũng phải là người nổi bật nhất trên mặt báo. Nếu bạn không tin điều đó, hãy nhìn vào Sergio Busquets trong đội hình đầy rẫy những vì tinh tú của Barca.  

Tin cùng chuyên mục