Ukraine bắt đầu bước vào "vết xe đổ" của Thái Lan

  • 05/02/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-2, đại diện đảng “Các khu vực” của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cho biết, sẵn sàng tổ chức các cuộc bầu cử sớm nếu không thể tìm được biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại nước này.

Tuần trước, các thành viên chính phủ Ukrane đã từ chức, trong bối cảnh những người biểu tình đối lập đã chiếm đóng khu trung tâm thủ đô Kiev từ tháng 11 và đang yêu cầu ông Yanukovych phải từ chức.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ICTV của Ukraine, ông Yuri Miroshnichenko - một nhà lập pháp thuộc Đảng "các Khu vực" cho biết, Tổng thống Yanukovych đã tuyên bố: "Nếu những nhà chính trị chúng ta không thể đạt được thỏa thuận trong lúc này thì biện pháp dân chủ duy nhất giải quyết tình hình này là các cuộc bầu cử sớm".

Tổng thống đã bác bỏ việc sử dụng vũ lực để giải phóng Quảng trường Độc lập, tâm điểm của các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn. Ông Miroshnichenko dẫn lời Tổng thống Yanukovych rằng: "Tôi sẽ không bao giờ làm việc này, bởi vì đó cũng là công dân của chúng tôi”.

Sau khi toàn thể nội các từ chức hồi tuần trước, ông Yanukovych đã phải nghỉ ốm do mắc bệnh hô hấp cấp tính, khiến phe đối lập cáo buộc ông là trốn tránh trách nhiệm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra. Ông đã trở lại làm việc vào hôm thứ 2.

Ukraine bắt đầu bước vào "vết xe đổ" của Thái Lan ảnh 1

Biểu tình ở quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev

Trong thời gian dưỡng bệnh, ông cũng phê chuẩn việc bãi bỏ luật chống biểu tình và luật ân xá cho những người biểu tình bị bắt giữ, với điều kiện phe đối lập phải rút khỏi các trụ sở chính phủ mà họ chiếm đóng, sẵn sàng đàm phán về cải cách Hiến pháp cũng như bầu cử và kiện toàn ủy ban bầu cử.

Làn sóng biểu tình chống chính phủ bùng phát tại Ukraine kể từ cuối tháng 11-2013, sau khi Tổng thống Yanukovych từ chối ký một hiệp định kinh tế với với Liên minh châu Âu và thúc đẩy quan hệ với Nga.

Trong hai tuần vừa qua, có ít nhất 6 người đã bị thiệt mạng sau những vụ đụng độ đẫm máu giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động Ukraine.

Tuy nguyên nhân khác nhau nhưng có thể nói, kịch bản của phe đối lập sử dụng tại Ukraine tương tự như ở Thái Lan và tình hình cũng ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu giống như nhau, dẫn đến nội các buộc phải từ chức và tổ chức bầu cử sớm.

Nếu không nhanh chóng áp dụng những biện pháp khẩn thiết và hợp lý, rất nhiều khả năng Ukraine sẽ dẫm vào vết xe đổ của Thái Lan, thậm chí có thể tình hình sẽ tồi tệ hơn do vướng vào mối quan hệ đối lập giữa Nga và EU

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục