Ngoại trưởng Nga đến Qatar họp bàn về vấn đề Trung Đông

  • 02/08/2015 13:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa bắt đầu chuyến thăm Qatar nhằm thảo luận về các vấn đề trong khu vực Trung Đông.

Tại Doha, ông Lavrov được đón tiếp bởi hoàng thân Qatar, Sheikh Tamim Bin Hamad Al-Thani và có buổi toạ đàm với ngoại trưởng của nước này, ông Khalid Bin Mohammed al-Attiyah. Ngoại trưởng Nga cũng có cuộc họp 3 bên với các người đồng nghiệp đến từ Mỹ và Ả-Rập Saudi là Ngoại trưởng John Kerry và Adel Al-Jubeir.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Moscow khẳng định Qatar là một đối tác hàng đầu trong khu vực Trung Đông, 2 nước đều duy trì đối thoại dựa theo sự tin tưởng trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.

Ngoại trưởng Lavrov có kế hoạch thảo luận với các lãnh đạo Qatar về việc giải quyết xung đột tại Syria, Yemen và Libya bằng biện pháp “kết hợp nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tìm ra một giải pháp thích hợp cho cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự tại khu vực này”. Những nỗ lực này còn hướng tới một mục tiêu cao hơn là chống lại mối đe doạ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Al-Qaeda và những nhóm khủng bố cực đoan tương tự.

Trong cuộc họp, phía Nga cũng sẽ thúc đẩy việc tăng cường ổn định ở vùng Trung Đông bằng cách tạo ra một hệ thống an ninh tập thể giữa chính những nước trong khu vực. “Vai trò và vị trí của Iran trong những vấn đề khu vực sau thoả thuận hạt nhân mới đạt được ở Vienna, cũng sẽ được bàn bạc chi tiết”, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông báo.

Về quan hệ song phương, phía Qatar sẽ đề cập đến một vài vấn đề hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và trao đổi kinh nghiệm trong việc chuẩn bị tổ chức sự kiện FIFA World Cup, do Nga và Qatar được chọn làm 2 nước chủ nhà lần lượt vào năm 2018 và 2022.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục