Thoả thuận Iran đang kéo Nga - Mỹ xích lại gần nhau

  • 26/07/2015 12:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Thoả thuận hạt nhân Iran đang tạo ra hy vọng cho việc khởi động lại hợp tác giữa Nga và Mỹ ở khu vực Trung Đông. Trong những tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov có kế hoạch họp bàn về việc chống lại các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thoả thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5+1 là một dấu mốc cực kì quan trọng đối với thế giới. Chỉ ít ngày sau khi các bên thống nhất hiệp ước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi vai trò của Nga trong việc đạt được thành quả này.

Cả Mỹ và Nga đều có những động thái tích cực đối với tình hình Trung Đông

Cả Mỹ và Nga đều có những động thái tích cực đối với tình hình Trung Đông

Cả Mỹ và Nga đều có những động thái tích cực đối với tình hình Trung Đông

Trước đó, ông Obama cũng thừa nhận mình được khích lệ nhiều sau cuộc điện đàm với Tổng thống Putin về việc giải quyết tình hình Syria.

Phát biểu với một cơ quan nghiên cứu ở New York vào hôm 24-7, Ngoại trưởng John Kerry cho biết, ông mong chờ sẽ được gặp người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov trong một vài tuần tới. Sau khi hợp tác thành công trong thoả thuận hạt nhân Iran, 2 nhà ngoại giao sẽ cùng phối hợp để giải quyết vấn đề khủng bố.

Vào thời điểm hiện tại, cả Nga và Mỹ đều đang muốn thành lập một liên minh giữa các chính phủ khu vực nhằm chống lại mối đe doạ chung IS.

“Chúng tôi muốn kêu gọi Ả-rập Saudi, Thổ Nhĩ Kì và cuối cùng, có lẽ chúng ta sẽ được thấy Iran gia nhập”, ông Kerry cho hay.

Những sự tiến triển đã được nhìn thấy rõ ở chính phủ Thổ Nhĩ Kì. Vào ngày 23-7, Ankara đã tuyên bố sự thay đổi lớn trong chính sách, cho phép liên quân do Mỹ dẫn đầu được sử dụng căn cứ không quân Incirlik nhằm tiến hành không kích ở IS. Vào đầu ngày, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kì đã lần đầu tiên đích thân tấn công vào các cứ điểm của IS.

Nga cũng đã tỏ rõ thiện chí trong việc tìm kiếm một giải pháp chung. Vào hôm 22-7, Đại sứ Nga ở Syria, ông Alexander Kinshchak đã khẳng định, Moscow sẽ hỗ trợ chính phủ Syria hết mình nhằm chống lại các phần tử IS. Trong khi đó, giám đốc văn phòng đối phó thử thách và mối đe doạ của Bộ Ngoại giao Nga, ông Ilya Rogachev nhận định rằng, việc hợp tác với Iran trong việc chống khủng bố khu vực là hoàn toàn khả thi trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục