Nghiên cứu phương án triển khai mô hình chính quyền đô thị không có HĐND cấp phường, xã tại Hà Nội

  • 07/08/2018 14:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo dự thảo mới nhất về Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, thay vì 3 phương án như dự thảo cũ, lần này thành phố chỉ nêu 2 phương án mô hình tổ chức chính quyền, trong đó đều đề xuất bỏ HĐND cấp xã, phường, thị trấn…
Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng trình bày dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng trình bày dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội

Sáng nay, 7-8, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý của các quận, huyện, thị xã vào dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

Ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trước hội thảo này, thành phố đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị lấy ý kiến các nhà khoa học, các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố, đặc biệt đã tổ chức đoàn đi khảo sát tại thủ đô của 4 nước trên thế giới như Trung Quốc, Singapore…

Qua khảo sát cho thấy, bộ máy chính quyền của đô thị ở nước ta hiện có nhiều cấp, mô hình quản lý chưa thật sự phù hợp với các đặc điểm, tính chất của quản lý đô thị, bộ máy chưa thật sự thông suốt, nhanh nhạy. Do đó, nhu cầu phải xây dựng chính quyền đô thị trong bối cảnh hiện nay là tất yếu và rất cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu về mô hình chính quyền đô thị

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu về mô hình chính quyền đô thị


Theo bản dự thảo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội được công bố để thảo luận tại hội nghị lần này, thay vì đề xuất 3 phương án tổ chức bộ máy chính quyền các cấp như dự thảo trước, ban soạn thảo chỉ đưa ra 2 phương án mô hình tổ chức bộ máy chính quyền. Cụ thể:

Phương án 1: Xây dựng mô hình tổ chức 2 cấp chính quyền (cấp thành phố và cấp quận, huyện, thị xã), 1 cấp hành chính tại xã, phường, thị trấn.  

Về chính quyền thành phố sẽ gồm HĐND và UBND TP, cơ bản giữ nguyên như hiện nay. Tổ chức chính quyền quận, huyện, thị xã về cơ bản cũng giữ nguyên như hiện nay gồm có HĐND và UBND.

Về tổ chức chính quyền cấp xã, phường, thị trấn thì không tổ chức HĐND, chỉ tổ chức cơ quan hành chính theo thiết chế UBND. Lý do được đưa ra là vì thực tế, HĐND phường hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả, không quyết định được những vấn đề kinh tế xã hội trên địa bàn, hoạt động giám sát mang tính hình thức.

Theo đề án, sẽ thí điểm việc không tổ chức HĐND ở phường trước, lộ trình thực hiện từ 2021, sau đó từ 2023 mới triển khai không tổ chức HĐND ở xã, thị trấn.

Phương án 2: Xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền (thành phố), 1 cấp hành chính (quận, huyện, thị xã) và 1 cơ quan hành chính đại diện (xã, phường, thị trấn).

Theo đó, tổ chức chính quyền thành phố là cấp chính quyền đầy đủ gồm HĐND-UBND như hiện nay.

Tổ chức chính quyền quận, huyện, thị xã là một cấp chính quyền không đầy đủ, không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường; chỉ tổ chức cơ quan hành chính quận, huyện, thị xã theo thiết chế UBND.

Căn cứ vào ưu điểm cũng như hạn chế của 2 phương án nêu trên, để phù hợp với việc cải cách, đổi mới đồng bộ nhưng có bước đi thận trọng, tránh xáo trộn; phù hợp với lộ trình cải cách tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tổ soạn thảo của thành phố đề nghị lựa chọn phương án 1.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng mô hình chính quyền đô thị

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng mô hình chính quyền đô thị


Qua thảo luận, đa số đại biểu thống nhất lựa chọn phương án 1, nhưng đề nghị điều chỉnh tổ chức, cơ cấu bộ máy UBND, HĐND cấp quận, huyện, xã phường cũng như mô hình tổ chức bộ máy ở cấp xã, phường, thị trấn cho phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Nam, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng góp ý, khi bỏ HĐND ở cấp xã, phường, thị trấn thì mô hình bộ máy ở địa phương phải đổi tên gọi là Ủy ban hành chính xã, phường, thị trấn chứ không thể giữ là UBND bởi cơ quan này là cơ quan hành chính, không phải là cơ quan đại diện cho nhân dân, không do nhân dân bầu ra…

Phát biểu tóm lược các ý kiến thảo luận tại hội nghị và giải trình rõ thêm một số nội dung, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo một lần nữa nhấn mạnh, xây dựng mô hình chính quyền đô thị trong bối cảnh hiện nay của Hà Nội là rất cần thiết, vấn đề chỉ là làm sao lựa chọn được mô hình phù hợp, hiệu quả.

Ông Bảo cũng nêu rõ, trong thời điểm hiện nay, tổ soạn thảo đề án cho rằng nên thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội theo phương án 1 nhưng có lộ trình và căn cứ vào điều kiện cụ thể.

Tin cùng chuyên mục