Ngày đầu tiêm vaccine sởi - rubella ở trường THPT: Hoãn tiêm nếu nữ sinh mang thai

  • 29/03/2016 14:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Sáng nay, 29-3, tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ từ 16-17 tuổi. Địa điểm tiêm được tổ chức tại các trường THPT, với khoảng 141.000 học sinh lớp 11, 12 sẽ được tiêm miễn phí.
Đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tiêm vaccine sởi – rubella tại tiêm trường THPT Ứng Hòa A (huyện Ứng Hòa). Qua kiểm tra, công tác điều tra nắm bắt, phân loại đối tượng, lên danh sách, phân đợt tiêm chủng và các điều kiện phục vụ tiêm chủng đảm bảo đúng quy trình. Đợt này toàn huyện Ứng Hòa tổ chức tiêm cho 1.784 học sinh của 7 trường THPT trên địa bàn, thời gian tiêm từ ngày 29-3 đến 2-4, tiêm vét trong ngày 8 và 9-4.
Công tác khám sàng lọc trước tiêm tại điểm tiêm Trường THPT Ứng Hòa A được triển khai tốt

Công tác khám sàng lọc trước tiêm tại điểm tiêm Trường THPT Ứng Hòa A được triển khai tốt

Công tác khám sàng lọc trước tiêm tại điểm tiêm Trường THPT Ứng Hòa A được triển khai tốt

Cũng trong sáng nay, một đoàn kiểm tra khác do Thạc sỹ Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tiêm vacine sởi- rubella cho học sinh THPT tại quận Hà Đông và huyện Thường Tín.
Qua kiểm tra điểm tiêm chủng tại Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông), công tác khám sàng lọc được thực hiện nghiêm túc, những học sinh bị sốt, học sinh đã tiêm một mũi vaccine sởi, hoặc sởi - rubella, hoặc sởi - quai bị - rubella/thủy đậu trong vòng một tháng trở lại đây đều được chỉ định hoãn tiêm.
Trao đổi với Báo ANTĐ, Tiến sỹ Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh sởi- rubella không chỉ xảy ra với trẻ em mà gặp ở mọi lứa tuổi, do vậy chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi- rubella đợt này sẽ giúp các học sinh tăng cường đề kháng, tăng cường miễn dịch phòng chống dịch bệnh.
Đặc biệt, với các nữ sinh 16- 17 tuổi là nhóm sắp bước vào độ tuổi sinh đẻ, do đó việc tổ chức tiêm vaccine rubella có hiệu quả rất lớn giúp phòng tránh cho các em khỏi nguy cơ mắc rubella lúc thai kỳ, bởi nếu mắc rubella thai kỳ thì nguy cơ gây biến chứng lên trẻ nhỏ rất lớn.

Tiến sỹ Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, để đảm bảo an toàn cho trẻ tham gia chiến dịch tiêm chủng này, Sở Y tế đã chỉ đạo các điểm tiêm phải làm thật tốt công tác sàng lọc đối tượng trước khi tiêm.
Đối với lứa tuổi học sinh 16-17 tuổi, ngoài các trường hợp chống chỉ định tiêm chủng thông thường như cơ địa dị ứng, đang bị ốm…, các điểm tiêm chủng phải hết sức lưu ý sàng lọc để phát hiện những em có thể đang mang thai, để chỉ định hoãn tiêm, nhằm đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục