Nga - Ukraine ký hợp đồng 5 năm về vận chuyển khí đốt

  • 31/12/2019 19:36
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 30-12 tuyên bố, Moscow và Kiev đã ký hợp đồng 5 năm về việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga tới châu Âu thông qua lãnh thổ Ukraine.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

"Ukraine vừa ký hợp đồng với Nga về vận chuyển khí đốt tự nhiên trong thời hạn 5 năm, theo đó nước này sẽ nhận được hơn 7 tỷ USD. Cả hai bên đều có quyền kéo dài hợp đồng thêm 10 năm nữa", Tổng thống Ukraine viết trên Facebook cá nhân hôm 30-12.

Ông Zelensky đồng thời nhấn mạnh rằng, hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine sẽ được hoạt động đầy đủ, và điều đó có ý nghĩa đối với an ninh năng lượng và phúc lợi của công dân nước này.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nói rằng, trong năm đầu tiên của hợp đồng, lượng khí đốt tối thiểu chảy qua hệ thống vận chuyển của Ukraine sẽ đạt 65 tỷ mét khối, và trong những năm tiếp theo, mỗi năm sẽ đạt con số 40 tỷ mét khối.

“Trong thực tế, chúng tôi có thể tăng khối lượng dòng khí chảy qua, và châu Âu biết rằng, chúng tôi sẽ không để họ thất vọng trong lĩnh vực an ninh năng lượng”, Tổng thống Ukraine nói.

Vòng đàm phán khí đốt mới giữa phái đoàn Nga và Ukraine được ra mắt tại Vienna, Áo vào ngày 26-12.

Ngày 20-12, Moscow và Kiev tuyên bố một hợp đồng vận chuyển khí đốt mới đã được thống nhất trong thời hạn 5 năm, và các yêu sách chung giữa công ty Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine đã được giải quyết.

Gazprom cũng đồng ý trả khoảng 2,9 tỉ USD cho Naftogaz vào cuối năm nay theo phán quyết của Trọng tài Stockholm. Hơn nữa, một thỏa thuận hòa giải đã được thống nhất về thủ tục chống độc quyền đối với Gazprom ở Ukraine. Vào ngày 27-12, Gazprom cho biết đã trả số tiền trên cho Naftogaz.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục