Nga vẫn muốn vận chuyển khí đốt qua Ukraine

  • 04/11/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 4-11 dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Nga không có kế hoạch ngừng vận chuyển khí đốt tự nhiên qua Ukraine ngay cả khi đã có các tuyến đường thay thế, nhưng Kiev cho thấy họ không sẵn lòng để đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Nga vẫn muốn vận chuyển khí đốt qua Ukraine ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

“Hiện nay, Nga có mọi cơ hội để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cần thiết cho người tiêu dùng ở phương Tây qua các tuyến đường thay thế khác. Tuy nhiên, Nga sẽ không tận dụng lợi thế này để bỏ qua Ukraine”, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình Moscow.Kremlin.Putin trên kênh Rossiya.

Tuy nhiên, Nga sẽ không thể tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine tới các khách hàng châu Âu nếu các đối tác Ukraine không muốn vậy. Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng, Kiev cần tiếp tục cho phép Nga vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của nước này.

“Các cuộc thảo luận về quá cảnh khí đốt qua Ukraine đã được tổ chức giữa đại diện của Gazprom, các đối tác Ukraine và đại diện của Ủy ban châu Âu. Câu hỏi đặt ra là “Chúng tôi có nên quá cảnh qua Ukraine không?”, Chúng tôi chắc chắn và rõ ràng là cần điều đó. Nếu không có việc quá cảnh như vậy, hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine đơn giản là sẽ sụp đổ”, ông Peskov nhấn mạnh.

Hợp đồng 10 năm về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Đến thời điểm này, Nga có kế hoạch mở 2 đường ống dẫn khí bao gồm Nord Stream 2 và TurkStream. 

Kiev lo ngại rằng, sau khi các đường ống dẫn khí đốt trên hoạt động hết công suất, quá trình vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua lãnh thổ nước này sẽ bị ngừng hoàn toàn, có thể gây thiệt hại trị giá 3 tỷ USD hàng năm cho ngân sách Ukraine. 

Tuy nhiên, truyền thông Nga cho rằng, công suất của 2 đường ống mới chưa đủ để thay thế công suất của các đường ống dẫn khí chạy qua Ukraine.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục