Được Nga ngỏ lời, Ukraine đang xem lại hợp đồng cung cấp khí đốt

  • 20/09/2019 14:04
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Nga đã đề nghị Ukraine tiếp tục cung cấp nguồn khí đốt cho Ukraine vốn đã bị dừng hồi tháng 11-2015, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Alexander phát biểu với báo giới sau cuộc họp 3 bên về khí đốt với Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine ở Brussels ngày 19-9.

“Chúng tôi đã đề nghị với các đồng nghiệp và đối tác của mình rằng Nga sẵn sàng cung cấp trực tiếp khối lượng khí đốt mà Ukraine đang nhập khẩu từ châu Âu. Điều này có thể đem lại hiệu quả và có lợi cho các đối tác châu Âu về việc đảm bảo cho hệ thống chuyển tải cũng như khối lượng vận chuyển khí đốt”, Bộ trưởng Năng lượng Nga nói.

Ông Alexander cũng cho biết, phía Ukraine đang cân nhắc đề nghị của Nga. Họ đang xem xét cả về vấn đề giao hàng trực tiếp lẫn thu hồi. “Điều quan trọng là họ phải hiểu được khối lượng và điều kiện giá cả”, ông nói.

Như vậy, Nga và Ukraine sẽ nhất trí về khung pháp lý ban đầu. Đối với khối lượng cụ thể, các cuộc đàm phán thương mại sẽ thống nhất dựa trên khối lượng cung cấp khí đốt trực tiếp cho người tiêu dùng Ukraine.

Nga có thể tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu đạt được thỏa thuận mới trước cuối năm nay

Nga có thể tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu đạt được thỏa thuận mới trước cuối năm nay

Hợp đồng khí đốt giữa Nga-Ukraine về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine cũng như trung chuyển sang châu Âu được ký năm 2009 và sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, kể từ tháng 11-2015, Kiev không mua khí đốt của Nga nữa mà nhập từ châu Âu, khiến 2 công ty khí đốt nhà nước của Nga và Ukraine cuốn vào các vụ kiện tụng.

Châu Âu lo ngại không được Nga cung cấp khí đốt cho mùa đông này nên đã hối thúc các bên đàm phán thỏa thuận mới. Sau hội nghị 3 bên ở Brussels ngày 19-9, Ủy viên Năng lượng châu Âu Maros Sefcovic bày tỏ tin tưởng về thỏa thuận khí đốt mới giữa Nga và Ukraine. Châu Âu cho rằng cuộc thảo luận “mang tính xây dựng” và đã có những bước đi đúng hướng.

Theo Tass/Aljazeera

Tin cùng chuyên mục