Mỹ, Ukraine, Ba Lan kí thỏa thuận hợp tác nhằm tránh phụ thuộc vào khí đốt Nga

  • 01/09/2019 16:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 30-8, Mỹ, Ba Lan và Ukraine đã đồng ý tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực, điều vốn vẫn đang phụ thuộc vào Nga.

“Chúng tôi đang giúp Ba Lan giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga”, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry nói trong một cuộc họp báo ở Warsaw sau cuộc gặp với giới chức của Ba Lan và Ukraine.

Quan chức phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng của Ba Lan, ông Piotr Naimski cho biết, nước này sẽ tăng cường mua khí hóa lỏng từ Mỹ trong những năm tới, đồng thời sẽ tăng công suất đường ống dẫn khí đốt được chuyển qua Ukraine vào năm 2021từ mức 1,5 tỉ m3 như hiện nay lên 6 tỉ m3.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã kí kết biên bản ghi nhớ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho các đối tác Ba Lan và Ukraine

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã kí kết biên bản ghi nhớ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho các đối tác Ba Lan và Ukraine

Ông Perry, Naimski và Thư kí An ninh quốc gia Ukraine Oleksandr Danylyuk đã kí một biên bản ghi nhớ về việc tăng cường an ninh khi đốt trong khu vực nhờ sự cung cấp khí hóa lỏng từ Mỹ qua cơ sở hạ tầng của Ukraine và Ba Lan.

Theo chính sách mới, Tổng thống Donald Trump đang tìm cách bỏ đi một vài quy định nội bộ về sản xuất năng lượng nhằm đẩy mạnh xuất khẩu dầu và khí đốt cho đồng minh và đối tác.

Khí hóa lỏng từ Mỹ có giá thành đắt hơn khí đốt từ Nga, tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần ngừng vận chuyển khí đốt cho Ukraine và nhiều khu vực ở châu Âu khi có tranh cãi chính trị.

1/3 xuất khẩu khí đốt của Nga sang EU đi qua Ukraine. Tuy nhiên, thỏa thuận trung chuyển khí đốt giữa Nga và Ukraine sẽ hết hạn vào tháng 1 tới và chính quyền Kiev đang lo ngại Moscow sẽ ngừng chuyển khí đốt qua đây, điều khiến nhiều vùng của nước này thiếu năng lượng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục