Quân đối lập tố Nga, quân đội Syria vi phạm lệnh ngừng bắn

  • 29/02/2016 16:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Phe đối lập Syria vừa lên tiếng cảnh báo vào hôm 28-2 rằng, việc quân đội Syria và máy bay Nga vẫn tiếp tục tấn công có thể dẫn đến thoả thuận ngừng bắn hoàn toàn sụp đổ. 

Thoả thuận ngừng bắn vừa trải qua ngày thứ 2 và đã giảm đáng kể tình trạng bạo lực, tuy nhiên, không phải tất cả.
Trong một bức thư gửi đến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Ki-moon, phe đối lập Syria cho biết, các máy bay Nga đã không kích 26 lần vào các khu vực có quân đối lập trong ngày 28-2 và thậm chí còn sử dụng cả bom chùm trong các hoạt động này. Theo Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), 6 máy bay chiến đấu đã ném bom vào ít nhất 6 ngôi làng và thị trấn ở phía bắc và tây của thành phố Aleppo, cũng như một ngôi làng ở miền trung Hama.

Phe đối lập Syria tố Nga đã vi phạm ngừng bắn

Phe đối lập Syria tố Nga đã vi phạm ngừng bắn

Phe đối lập Syria tố Nga đã vi phạm ngừng bắnQuân đội Syria phủ nhận họ vi phạm lệnh ngừng bắn, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cũng từ chối đưa ra nhận định về thong tin này.

Người đứng đầu trung tâm điều phối các vấn đề của Nga, ông Sergei Kuralenko, cho biết, họ ghi nhận lệnh ngừng bắn, nhìn chung, đươc thực hiện tốt, tuy nhiên, vẫn có 9 vụ vi phạm trong 24 giờ qua.

Ngoại trưởng Ả-Rập Saudi Adel al-Jubeir cũng đã lên tiếng cáo buộc không quân Nga và Syria đã vi phạm lệnh ngừng bắn cùng nhấn mạnh rằng, Riyadh sẽ thảo luận việc này với các cường quốc có liên quan khác. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đan Mạch Kristian Jensen cho biết, sẽ có “kế hoạch B” nếu lệnh ngừng bắn không mang lại hiệu quả.

Trên thực tế, lệnh ngừng bắn hiện nay không phải là một biên bản ràng buộc pháp lí do không hề được kí kết giữa các bên liên quan trong chiến sự ở Syria. Ngoài ra, Nga và quân đội Syria cũng khẳng định họ sẽ không ngừng chống khủng bố, do đó, nhiều người lo ngại rằng, những đợt tấn công vào vị trí của khủng bố có thể dẫn đến nhầm lẫn sang khu vực ngừng bắn có quân đối lập ổn hoà.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục