Tổng thống Putin thích ai trở thành Tổng thống Mỹ tương lai?

  • 01/03/2016 08:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo nhận định của chuyên gia về các vấn đề quốc tế Theodore Roosevelt Malloch, mặc dù Tổng thống Putin từng khen ông Donald Trump là tài năng và là nhà lãnh đạo xứng đáng, tuy nhiên, người đứng đầu nước Nga thực sự không muốn vị ứng viên này của Đảng Cộng hòa trở thành Tổng thống Mỹ tương lai.

Theo ông Malloch, Tổng thống Putin muốn bà Clinton kế nhiệm ông Barack Obama vì tin rằng, Nga sẽ có lợi hơn nếu bà giữ lên nắm quyền.

“Người Nga sợ sức mạnh thực sự và Trump đã cho thấy, ông ấy không ngại đối đầu với bất kì ai, ngay cả ông Putin. Điều mà Tổng thống Nga e ngại đó là, Trump sẽ đưa Mỹ trở lại thời kì đối đầu chính sách ngoại giao căng thẳng với Nga”, ông Malloch cho hay.

Chuyên gia Malloch ví ứng cử viên Trump giống với cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, người luôn có chính sách đối đầu với Liên-xô.
Tổng thống Nga Putin và bà Hilary Clinton

Tổng thống Nga Putin và bà Hilary Clinton

Tổng thống Nga Putin và bà Hilary Clinton

“Trump dám sử dụng những biện pháp kinh tế mạnh tay như ông Reagan đã từng làm hồi năm 1982. Hồi năm 1982, ông Reagan đã nhìn ra sự phụ thuộc của Liên-xô vào dầu mỏ và tìm cách khích Ả-Rập Saudi sản xuất nhiều hơn, dẫn đến tình trạng dư thừa trên khắp thế giới. Ngày nay, kịch bản lặp lại, nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng, Doland Trump chỉ cần sử dụng giá dầu thì đó cũng là vũ khí lợi hại hơn bất kì thứ gì’’, ông Mulloch nhận định và cho rằng, Tổng thống Nga Putin đã nghiên cứu về cựu lãnh đạo Liên-xô Mikhail Gorbachev nên đủ hiểu rằng, Tổng thống Reagan từng dùng dầu để thắng Chiến tranh lạnh.

Ở thời đại này, Mỹ còn dễ dàng hơn trong việc sử dụng dầu làm suy yếu Nga do ngày nay chính Mỹ cũng là một nước xuất khẩu dầu mỏ lớn với công nghệ hiện đại có thể hạ giá thành sản xuất xuống mức thấp mà vẫn có lãi. 
Hiện nay, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đang là ứng cử viên dẫn đầu lần lượt của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2016. Ngày 1-3, 11 bang của Mỹ sẽ đồng lượt tổ chức cuộc bỏ phiếu sơ bộ để chọn ra đại diện duy nhất cho mỗi đảng trong cuộc bầu cử sắp tới. Theo các chuyên gia nhận định, cả ông Trump và bà Clinton đều đang cách xa các đối thủ trong cùng đảng nên bất ngờ là khó xảy ra.

Theo Christiantoday

Tin cùng chuyên mục