"Nga hỗ trợ quân sự cho Syria chỉ mang lại tác dụng ngược!"

  • 22/09/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa bày tỏ quan điểm vào Chủ nhật (20-9) rằng, việc Nga hỗ trợ quân sự cho chế độ Syria hiện nay chỉ gây ra những nguy cơ tăng thêm số người cực đoan tới quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, cũng như cản trở các nỗ lực đem lại hòa bình.
Ngoại trưởng Mỹ liên tục có động thái cảnh báo Nga - Syria qua... lời nói

Ngoại trưởng Mỹ liên tục có động thái cảnh báo Nga - Syria qua... lời nói

Ngoại trưởng Mỹ liên tục có động thái cảnh báo Nga - Syria qua... lời nói Bày tỏ với các phóng viên trong cuộc gặp người đồng cấp Đức – Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier, ông Kerry nói rằng: “Tôi và ông Steinmeier đồng ý với quan điểm Nga hay bất kỳ quốc gia nào tiếp tục hỗ trợ quân sự cho chế độ ở Syria đều gây ra nguy cơ thu hút thêm những kẻ cực đoan và bảo vệ cho Assad. Từ đó trở thành vật cản cho quá trình giải quyết”.

Trong thời gian qua, Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước những thông tin Nga điều quân đội và xây dựng cơ sở quân sự tại Syria nhằm tăng cường củng cố vị thế cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Nga luôn cho rằng bất kỳ động thái hỗ trợ quân sự nào của họ cũng phù hợp với những hợp đồng quốc phòng đã có giữa Moscow và Damascus.

Lúc trước, phát ngôn viên của Tổng thống Nga V. Putin nói rằng Moscow sẽ cân nhắc trước bất kỳ đề nghị hỗ trợ binh sỹ nào từ phía Tổng thống Syria Assad.

Bên cạnh vấn đề Nga – Syria, ông Kerry cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp nhậm thêm người tị nạn trên khắp thế giới trong vòng 2 năm tới.

“Chúng tôi sẽ tiếp nhận 85.000 người tị nạn, trong đó có ít nhất 10.000 người Syria trong năm 2016. Sang năm tiếp theo, con số tiếp nhận sẽ tăng lên 100.000 người”, Ngoại trưởng Kerry bày tỏ.

Tính riêng trong năm tài chính 2015 (kết thúc vào tháng 9), quốc gia phát triển nhất thế giới đã tiếp nhận 70.000 người tị nạn.

Tin cùng chuyên mục