Mỹ giữ vững quan điểm phải lật đổ Tổng thống Syria

  • 21/09/2015 08:44
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa phát biểu vào hôm 19-9 rằng, Tổng thống Syria, Bashar al-Assad vẫn phải từ nhiệm, tuy nhiên, thời gian ông bị phế truất có thể được quyết định qua đối thoại.
Anh và Mỹ cùng quan điểm về vấn đề Syria

Anh và Mỹ cùng quan điểm về vấn đề Syria

“Chúng tôi chuẩn bị thương lượng. Trong hơn một năm rưỡi qua, chúng tôi đã khẳng định rằng, ông Assad phải từ chức, tuy nhiên, vấn đề là trong thời gian bao lâu nữa và dưới hình thức nào. Đây chính là điều cần được quyết định trong cuộc họp tại Geneva sắp tới”, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh và cho biết, Mỹ hoan ngênh những nỗ lực của Nga trong việc chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tuy nhiên, tình hình người tị nạn ngày càng tệ cho thấy cần có sự thay đổi trong bộ máy chính trị ở nước này.

Việc Nga xây dựng quân đội tại căn cứ không quân Latakia đã làm bùng lên lo ngại rằng, Moscow chuẩn bị sử dụng không phận của Syria cho nhiệm vụ chiến đấu. Nhiều thiết bị hạng nặng, bao gồm cả xe tăng, trực thăng và lực lượng lính thuỷ đánh bộ, đều đã được triển khai đến đây.

Xuất hiện cùng ông Kerry, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng khẳng định rằng, ông Assad không thể nằm trong tương lai của Syria và do sự xuất hiện của Nga mà giờ đây phương Tây cần phải giải quyết thêm nhiều vấn đề như tình hình tị nạn càng ngày càng tệ hơn hay hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại vùng chiến.

2 Ngoại trưởng Nga và Mỹ cho biết, họ cũng đã thảo luận về xung đột ở Yemen, Libya và Ukraine.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục