Israel lo ngại xung đột với quân đội Nga ở Syria

  • 21/09/2015 20:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa bay đến Moscow vào hôm 21-9 nhằm nhận được sự đảm bảo của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, sự triển khai quân đội của Nga đến Syria sẽ không gây nguy hiểm tới Israel.
Với sự có mặt của các máy bay chiến đấu trong chiến dịch tăng cường hiện diện quân sự của Nga tại Syria, Israel đang lo lắng rằng, quân đội nước này có thể va chạm với binh lính Nga, nhất là khi lực lượng của họ đang tiến hành không kích ở miền bắc Syria và tấn công các chiến binh Hezbollah của Lebanon.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quan ngại hành động của Nga ở Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quan ngại hành động của Nga ở Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quan ngại hành động của Nga ở Syria

Một cố vấn chiến lược của ông Netanyahu cho biết, lãnh đạo của nước này sẽ cố thống nhất được những quy định chung với ông Putin nhằm tránh xảy ra đụng độ: “Israel và Nga sẽ cố gắng hạn chế hoạt động ở các khu vực nhất định tại Syria hoặc phân chia ra làm đội bay ngày và đội bay đêm”.

Việc Nga xây dựng quân đội tại căn cứ không quân Latakia đã làm bùng lên lo ngại rằng, Moscow chuẩn bị sử dụng không phận của Syria cho nhiệm vụ chiến đấu. Nhiều thiết bị hạng nặng, bao gồm cả xe tăng, trực thăng và lực lượng lính thuỷ đánh bộ, đều đã được triển khai đến đây.

Trên thực tế, hoạt động trong không phận của Syria hiện nay còn có liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Washington cũng đã bày tỏ sự quan ngại tương tự như Israel rằng, lực lượng của Nga có thể cản trở chiến dịch của Mỹ và làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Điện Kremlin còn tiết lộ rằng, trong phiên họp tại Moscow, ông Putin và ông Netanyahu đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới hợp tác song phương và nhiều chương trình nghị sự quốc tế.

Tin cùng chuyên mục