Nga hạn chế nhập khẩu rau quả từ Ukraine, lo ngại có nguồn gốc từ EU

  • 21/10/2014 21:54
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Nga đã ban hành một lệnh cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm rau củ và hoa quả từ Ukraine trong vòng 1 năm, bắt đầu vào ngày mai 22-10, vì lo ngại chúng có nguồn gốc từ EU, cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rosselkhoznadzor cho biết.
Hãng tin RIA Novosti trích dẫn báo cáo nói rằng, cơ quan giám sát Rosselkhoznadzor không thể theo dõi được xuất xứ của một số loại hàng hóa từ Ukraine vào Nga, trong đó một vài sản phẩm nông nghiệp có thể có nguồn gốc từ EU. Điều này sẽ vi phạm lệnh cấm nhập khẩu chống lại các biện pháp xử phạt của châu Âu, được ban hành trước đó.
Nga hạn chế nhập khẩu rau quả từ Ukraine trong 1 năm vì lo ngại có nguồn gốc từ EU

Nga hạn chế nhập khẩu rau quả từ Ukraine trong 1 năm vì lo ngại có nguồn gốc từ EU

 Nga hạn chế nhập khẩu rau quả từ Ukraine trong 1 năm vì lo ngại có nguồn gốc từ EU

Ngoài ra, Rosselkhoznadzor cũng cho biết một số mặt hàng đến từ Ukraine đã bị nhiễm sâu bệnh mặc dù sản lượng nhập khẩu rau quả từ Ukraine vào Nga đã tăng gấp nhiều lần trong tháng 8 và 9, so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, Rosselkhoznadzo nói rằng các sản phẩm đó không đảm bảo an toàn thực phẩm, nên dẫn đến nghi ngờ nông sản đó không phải có nguồn gốc từ Ukraine.

Trước đó, cơ quan này đã yêu cầu phía Ukraine cung cấp thông tin về sản xuất và thu hoạch nông sản trước ngày 21-10, “Ukraine phải đảm bảo được rằng sản phẩm nông nghiệp của họ cung cấp cho Nga, được sản xuất tại Ukraine”. Tuy nhiên, Ukraine đã thất bại trong việc cung cấp các thông tin yêu cầu.

Đầu năm nay, Nga ngừng nhập khẩu sữa, phô mai, rượu, một số sản phẩm khác như đậu nành, hạt hướng dương, bánh kẹo, thực phẩm đóng hộp từ Ukraine.

Vào tháng 8,  Nga đã ban hành một lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước Liên minh châu Âu như Mỹ, Canada, Úc… trong vòng 1 năm. Động thái này của Moscow nhằm trả đũa lại các lệnh trừng phạt của phương Tây khi cáo buộc Nga tham gia vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục